23/05/2024 18:29 GMT+7

Đại biểu Quốc hội kiến nghị gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh vàng

Đại biểu Trần Hữu Hậu nêu ý kiến từ Tây Ninh, theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đề xuất cho phép tự kê khai lại hàng hóa tồn kho theo một thời điểm Nhà nước quy định.

Đại biểu Trần Hữu Hậu - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Trần Hữu Hậu - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 23-5, nêu ý kiến thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) nêu vấn đề ý kiến của cử tri liên quan quản lý, kinh doanh vàng.

Khó khăn chứng minh nguồn gốc hàng hóa

Ông nói thời gian gần đây việc các cơ quan chức năng siết chặt việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng được cử tri đặc biệt quan tâm.

Về cơ bản cử tri rất đồng tình, tuy nhiên vẫn có những vướng mắc cụ thể từ phía các doanh nghiệp dẫn đến hiện tượng không ít doanh nghiệp tạm thời đóng cửa.

Theo ông Hậu, ngày 25-4, Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ninh đã tổ chức đối thoại giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng và các cơ quan quản lý liên quan. Từ đó đã tổng hợp và gửi một số kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội.

Theo đó, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp kinh doanh vàng hiện nay là chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa với các cơ quan chức năng.

Nguyên nhân, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh vàng là doanh nghiệp tư nhân, chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể, tức các cửa hàng sang doanh nghiệp theo yêu cầu của quản lý nhà nước.

Do đó, tài sản, hàng hóa, vốn kinh doanh còn chưa rõ ràng như số vàng của gia đình từ nhiều đời để lại được đưa vào kinh doanh mà không ghi trong vốn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cũng không kê khai.

Bên cạnh đó, việc mua vàng lẻ của người dân mang đến bán do thói quen, doanh nghiệp không kê khai thông tin. Mặt khác, người dân cũng ngại không cung cấp thông tin cá nhân.

Do đó để thuận lợi cho việc mua bán, doanh nghiệp không lấy thông tin, không kê khai.

Hơn nữa, vàng mua từ nhiều người dân, được doanh nghiệp nấu chung, phân kim thành một cục chung nên không thể xác minh nguồn gốc mua.

Đại biểu Hậu chỉ rõ thực trạng nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động theo thói quen của hộ kinh doanh, chưa thực hiện theo chuẩn mực kế toán dẫn đến tình trạng chênh lệch sổ sách và thực tế.

Những điều này gây khó khăn cho công tác kiểm tra và quản lý của nhà nước.

Về mặt quản lý nhà nước, mặc dù đã có những quy định rõ ràng từ lâu nhưng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý của các cơ quan chức năng thời gian vừa qua còn chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên, khiến cho doanh nghiệp chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các quy định.

Từ thực trạng này, đại biểu Hậu nêu, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đề xuất cho phép các doanh nghiệp tự kê khai lại hàng hóa tồn kho theo một thời điểm mà Nhà nước quy định. Bảng kê khai này là căn cứ để xác định nguồn gốc vàng hiện có.

Sau thời điểm đó, mọi hàng hóa nhập vào, xuất ra, doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đủ các quy định về quản lý liên quan.

Đại biểu Hậu nhấn mạnh nếu Nhà nước cho phép như vậy sẽ tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc hiện nay của doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý trong xử lý số vàng không chứng minh được nguồn gốc.

Cùng với đó, Nhà nước thống kê được lượng vàng mà doanh nghiệp nắm, đưa vào kinh doanh. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ công tác quản lý nhà nước về tiền tệ, điều hành kinh tế vĩ mô.

Ông chỉ rõ đây là cách Nhà nước từng làm và tạo được thay đổi căn bản trong quản lý.

Đề nghị công bố danh mục nhãn hiệu bảo hộ

Một nội dung khác, theo đại biểu Hậu, có một số vướng mắc trong vấn đề nhãn hiệu hàng hóa, đề nghị cơ quan chức năng xem xét.

Cụ thể, người dân có nhu cầu vàng trang sức có logo các hãng danh tiếng trên thế giới. Do đó, đề nghị cơ quan chức năng công bố danh mục nhãn hiệu bảo hộ để doanh nghiệp không vi phạm.

Đồng thời không xử phạt doanh nghiệp khi chế tác, kinh doanh những nhãn hiệu không đăng ký bảo hộ.

Ông Hậu nêu thêm các doanh nghiệp đồng tình tăng cường thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh vàng nhưng trường hợp kiểm tra đột xuất phải minh bạch, đúng quy định, nhất là người kiểm tra phải được kiểm tra đúng, không đi lẻ, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Giải trình sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay đây là kiến nghị liên quan đến nhiều bộ, ngành nên xin phép để các cơ quan nghiên cứu và sẽ có trả lời bằng văn bản.

Vàng nhảy múa và điệu tango chính sáchVàng nhảy múa và điệu tango chính sách

TTCT - Ngày 10-5, giá vàng miếng SJC trong nước vượt 92 triệu đồng/lượng, còn giá vàng quốc tế trong tháng 5 vẫn đang dao động gần mốc 2.400 đô la/ounce, cũng là mức đỉnh lịch sử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên