23/05/2024 17:17 GMT+7

4 công ty vàng và 2 ngân hàng sẽ bị thanh tra về kinh doanh vàng

Bốn công ty vàng nằm trong danh sách thanh tra là SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, cùng hai ngân hàng là Tiên Phong và Eximbank.

Hội nghị công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng - Ảnh: NHNN

Hội nghị công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng - Ảnh: NHNN

Hôm nay, 23-5, Ngân hàng Nhà nước đã công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.

SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu và ngân hàng Tiên Phong, Eximbank bị thanh tra

Buổi lễ do Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng chủ trì, với sự tham dự của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương; các thành viên đoàn thanh tra; đại diện một số đơn vị liên quan của Ngân hàng Nhà nước và các đối tượng thanh tra.

Tại lễ công bố, ông Lê Quang Huy - phó chánh thanh tra, giám sát ngân hàng, trưởng đoàn thanh tra - đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng cũng như các quy định liên quan.

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. Thời gian thanh tra 45 ngày.

Đối tượng thanh tra bao gồm 4 công ty vàng là SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu và hai ngân hàng là Tiên Phong và Eximbank.

Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng, về phòng, chống rửa tiền, thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế, các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1-2020 đến ngày 15-5-2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Sẽ bổ sung thêm đối tượng thanh tra và nội dung thanh tra nếu cần thiết

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng - Ảnh: NHNN

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng - Ảnh: NHNN

Phát biểu tại lễ công bố quyết định thanh tra, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng cho biết trong quá trình thanh tra, có thể bổ sung thêm đối tượng thanh tra và nội dung thanh tra nếu cần thiết.

Ông Dũng yêu cầu đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Tập trung làm rõ hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) và kiến nghị, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo người ra quyết định thanh tra xem xét, quyết định chuyển ngay sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Dũng cũng thông tin: Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động này.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp, tăng cung vàng miếng SJC, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế với những cách tiếp cận mới để đạt được kết quả một cách bền vững", phó thống đốc nhấn mạnh.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành tổng kết đầy đủ việc thực hiện nghị định 24, đề xuất sửa đổi, bổ sung trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vàng hóa nền kinh tế; không để biến động giá vàng ảnh hưởng đến tỉ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Giá vàng tăng mạnh sau tin tổng thống Iran tử nạnGiá vàng tăng mạnh sau tin tổng thống Iran tử nạn

Giá vàng thế giới tăng mạnh kéo giá vàng nhẫn lên 77,4 triệu đồng/lượng vào chiều nay, 20-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên