23/05/2024 14:32 GMT+7

Cứ đấu thầu giá vàng lại tăng, đại biểu hiến kế áp dụng 'đấu thầu ngược'

Phát biểu tại tổ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước sáng 23-5, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi về việc quản lý thị trường vàng và biến động giá vàng.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Ảnh: Quochoi.vn

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị), sự bất ổn gần đây của thị trường vàng đã tác động tiêu cực và ngoài dự tính tới thị trường ngoại tệ, tỉ giá USD/VND.

Truy nguyên nhân giá vàng tăng

Giá vàng đã "đỉnh mọi thời đại, ở trong nước giá vàng miếng SJC khoảng 91 triệu đồng/lượng, tương đương tăng 24% so với đầu năm. Điều này dẫn tới giá vàng trong nước luôn lớn hơn giá vàng quốc tế từ 15 - 20 triệu đồng/lượng.

Đồng thời, thị trường vàng trong nước cũng trở nên nhạy cảm hơn, kích thích hoạt động đầu cơ và nhập lậu, gây ảnh hưởng mạnh lên tỉ giá tự do và gián tiếp gây áp lực lên tỉ giá chính thức, theo đại biểu.

“Giá vàng trong nước tăng đột biến đến từ ai và do đâu? Đến từ đa số người dân bình thường và do nguyên nhân thuần túy rằng đây là kênh đầu tư thay thế cho kênh gửi tiền tiết kiệm ngân hàng với mức lãi suất không còn hấp dẫn?

Liệu có phải chủ yếu do một nhóm lợi ích với các hành vi phi pháp như tẩu tán tài sản, đầu cơ gây rối loạn thị trường?” - đại biểu Đồng cho hay vẫn chưa tìm được câu trả lời nên đề nghị cần có giải pháp căn cơ.

Trước các ý kiến cho rằng nghị định số 24/2012 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã hết giá trị lịch sử, đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) bày tỏ quan điểm cần phải rất thận trọng với vấn đề quản lý vàng.

Bởi theo ông, đã có thời kỳ định giá đất, rất nhiều vấn đề khác đều dựa vào giá vàng. Khi giá vàng biến động thì đầu tư vào vàng ảnh hưởng lớn đến bài toán tỉ giá.

Vì vậy, nếu đầu tư chạy theo giá vàng quốc tế thì nhiều doanh nghiệp mất còn hơn được.

Theo đó, ông đề nghị cơ quan quản lý cần trình Chính phủ có giải pháp hữu hiệu hơn để quản lý thị trường vàng, tránh chênh lệch cao giữa giá vàng SJC và vàng khác cũng như chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, tránh tình trạng vàng hóa.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên Nguyễn Đại Thắng cũng đề nghị cần có giải pháp để giải quyết tận gốc tình trạng giá vàng “nhảy múa”.

Bởi thực trạng này khiến cho tình trạng buôn lậu vàng nhiều hơn, dòng tiền không vào sản xuất mà đưa vào vàng, vào đất.

Băn khoăn việc đấu thầu vàng

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) thì đề nghị cần phải có biện pháp điều tiết đưa giá vàng ngang bằng với thế giới một cách linh hoạt.

Bởi vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường nhưng lại xảy ra nghịch lý cứ sau đấu thầu giá vàng lại tăng.

“Vì giá sàn cao nên doanh nghiệp trúng thầu phải bán giá cao hơn. Do vậy, sắp tới có thể áp dụng đấu thầu ngược như đơn vị nào mua vàng xong bán sát giá tham chiếu nhất sẽ trúng thầu. Về dài hạn phải sửa nghị định 24” - ông Cường nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) nhận xét các biện pháp để thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới đang không hiệu quả. Đặc biệt là việc đấu giá vàng miếng lại càng hâm nóng thị trường vàng lên.

Theo đại biểu, nguyên nhân có thể là do cách thức làm vừa rồi không rõ mục tiêu. Bởi giá vàng đem ra đấu giá gần sát với giá thị trường chứ không phải là giá vàng thế giới.

Để kéo giá vàng sát giá thị trường thế giới, ông Lâm đề nghị phải tính đúng, đủ giá thành của vàng trong nước làm giá khởi điểm đấu giá. Cụ thể là lấy giá vàng của thế giới quy đổi ra tiền Việt cộng với các chi phí nhập khẩu và các chi phí khác ra giá khởi điểm đấu giá.

“Vừa qua, mang vàng ra đấu giá mà giá sàn bỏ thầu sát với giá thị trường Việt Nam. Chúng ta muốn bán vàng với giá cao để thu về nhiều tiền hay đấu giá để ổn định thị trường, ổn định tâm lý người dân?”, ông Trần Văn Lâm đặt câu hỏi với Chính phủ.

Sẽ có phiên giải trình về quản lý thị trường vàng

Lo diễn biến thị trường vàng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh (đoàn Quảng Ninh) cũng sốt ruột khi nghị định 24 đến nay vẫn chưa được sửa, dù được đề cập rất nhiều lần.

Tới đây dự kiến Ủy ban Kinh tế sẽ tổ chức phiên giải trình liên quan đến quản lý thị trường vàng, ông Thanh cho biết.

Giá vàng Việt Nam ‘đắt’ vô lý so với thế giới, có nơi nào khác như vậy?Giá vàng Việt Nam ‘đắt’ vô lý so với thế giới, có nơi nào khác như vậy?

Chuyên gia từ Hội đồng Vàng thế giới cho biết một số nước có giá vàng chênh lệch với thế giới. Tuy nhiên, không ở đâu chênh lệch cao như Việt Nam, nên không có nhiều nước phải can thiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên