19/05/2024 11:00 GMT+7

Người Việt và giấc mơ vàng - Kỳ 6: Áp lực vàng cưới thời tăng giá

DIỆU QUÍ
và 1 tác giả khác

Nhắc đến đám cưới vào thời điểm này, một trong những nỗi lo của các gia đình không có nhiều điều kiện là xoay quanh chuyện vàng cưới.

Trao vàng là nét đẹp truyền thống trong lễ cưới nhưng cũng là áp lực đối với những gia đình không khá giả trong lúc giá vàng tăng cao - Ảnh: DIỆU QUÍ

Trao vàng là nét đẹp truyền thống trong lễ cưới nhưng cũng là áp lực đối với những gia đình không khá giả trong lúc giá vàng tăng cao - Ảnh: DIỆU QUÍ

Giá vàng gần đây liên tiếp tăng vọt, dẫn đến vàng cưới cũng tăng theo là một thách thức cho những ai sắp cưới hỏi.

Vay mượn để sắm vàng cưới

Việc vàng tăng cao liên tục vừa qua đã ảnh hưởng không ít tới kế hoạch sắm sính lễ bằng trang sức vàng. Những nhà có hoàn cảnh không quá dư dả, thậm chí khó khăn, sẽ phải cân nhắc rất nhiều, mua sao để "coi cho được" với nhà bên kia, lại vừa khả năng tài chính của gia đình vì ngoài vàng còn phải chi tiền cho nhiều thứ khác khi tổ chức đám cưới.

Được nhà mẹ ruột tặng trang sức vàng làm của hồi môn cho đám cưới diễn ra sắp tới, chị Nguyễn Thị Bảo Trân (28 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết ban đầu anh trai chị đưa mẹ 10 triệu đồng để nhờ mua vàng tặng vợ chồng em gái. "Số tiền này đã được gia đình lên kế hoạch từ trước để mua một nhẫn vàng 9999 khoảng 6 triệu đồng cho chồng tôi, còn lại mua sợi dây chuyền nhỏ cho tôi. Nếu cao quá thì mua vàng nữ trang sẽ rẻ hơn", chị nói.

Và chỉ chưa đến một tuần, khi mẹ chị Trân đến tiệm vàng sắm thì giá đã vọt cao ngất ngưởng, bà phải gắng bù thêm mấy triệu đồng để mua được số vàng như dự tính ban đầu, mong muốn con cái được vui trong ngày trọng đại.

Trong khi đó, vừa tổ chức lễ cưới hơn một tuần qua, Trần Ngọc Long (29 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định) cho biết: "Giá vàng lên cũng ảnh hưởng phần nào đến việc cưới xin của chúng tôi. Theo tục lệ, ngoài bố mẹ, anh chị thì cô dì, chú bác cũng tặng vàng cho cô dâu chú rể. Tuy nhiên với giá vàng cao ngất như hiện nay, một số người thân bảo có thể sẽ mừng cưới bằng tiền mặt hoặc gắng lắm sẽ tặng một, hai chỉ vàng 18K". Anh Long cho biết đối với số vàng cưới được bố mẹ tặng, vợ chồng anh sẽ giữ lại làm của để dành.

Cùng nỗi niềm ngày vui mà đêm lại mất ngủ vì lo vàng cưới, chị Nguyễn Thị Mai, 25 tuổi, ở Quảng Ninh cũng mới tổ chức đám cưới đúng thời điểm vàng lên giá cao nhất.

Mai cho biết do điều kiện không dư dả nên mẹ cô ngoài việc mang hết tiền tiết kiệm, còn phải vay mượn người thân để mua một số món trang sức bằng vàng 24K cho con gái có vốn phòng thân, cũng để không bị "lép vế" trước mặt thông gia. Bạn bè của Mai ban đầu cũng dự định tặng vàng song sau đó đã chuyển sang mừng cưới bằng tiền mặt.

Tính mua 5 chỉ, nhưng chỉ được 3 chỉ

Chị Lê Thị Tình (ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa) kể mới đây hàng xóm có con gái chuẩn bị đám cưới, sang nhà chị than thở phải đi vay hơn 20 triệu đồng để mua vàng cho con gái đi lấy chồng. "Con chị ấy vừa tốt nghiệp cấp III, có thai ngoài ý muốn nên phải cưới gấp, bố mẹ chưa kịp chuẩn bị của hồi môn", chị Tình nói.

Chia sẻ thêm, chị Tình nhìn nhận lễ trao vàng trong ngày cưới ở quê ngoại chị không đặt nặng thủ tục như quê nội, dù chỉ khác huyện. "Ở quê nội, nơi tôi đang làm dâu, người dân làm đám cưới cho con quan niệm phải có vàng để trao, dù giàu hay nghèo". Chuyện trao vàng cưới thế nào cũng được nhiều người dân trong vùng quan tâm. Chị Tình bảo có người háo hức tới đám cưới chỉ để xem hai bên nhà trai, nhà gái trao vàng gì, có nhiều không, rồi về bàn luận sôi nổi.

Ở Thanh Xuân, Hà Nội, anh Phạm Thanh Tùng, 48 tuổi, vừa tổ chức lễ cưới cho con gái đầu lòng. Trước đó vài tháng, vợ chồng anh đã bàn nhau về việc mua vàng cưới làm của hồi môn cho con.

"Thu nhập của gia đình không mấy dư dả, ban đầu định mua 5 chỉ cho con nhưng giá vàng cao quá nên tôi chỉ mua được 3 chỉ", anh nói chuyện trao vàng ngày cưới là thủ tục truyền thống trong đám cưới, tuy nhiên cho nhiều hay ít tùy vào khả năng gia đình.

Kể lại chuyện trao vàng trong ngày cưới thời làm chú rể, anh Tùng nhớ quy định bất thành văn những năm 1980 - 1990, đó là cô dâu trong ngày cưới sẽ đeo kiềng, dây chuyền và lắc. Nhà giàu thì đủ cả ba món đó, nhà bình thường có thể hai món.

Nhà nào khó khăn hơn thì mua vàng tây chứ không bỏ, đám cưới nào cũng trao vàng. "Bây giờ nhà nào có con gái, có khi mới học cấp III bố mẹ đã dành dụm tiền mua vàng rồi", anh Tùng cười nói.

Góp thêm chuyện này, chị Nguyễn Thị Lan, ở An Khánh, huyện Hoài Đức (Hà Nội), có hai cô con gái đang học đại học. Thấy vàng lên giá cao, chị Lan xót ruột nhưng vẫn chờ vàng hạ một chút rồi mua dần bởi vợ chồng chị không quá dư dả để mua hết một lúc cho hai con.

Chị tâm sự tại khu chung cư mình đang sống, nhà nào giàu sẽ mua nhiều vàng cho con. Nhẫn vàng đeo đầy tay, có khi rơi ở lễ cưới mà không biết. Còn nhà khó khăn hơn thì vay để mua, hoặc con cái làm ra tiền mua để cho bố mẹ trao. Vợ chồng mới cưới nhận được vàng của người thân, bạn bè trao thì giữ lại để sau này được mời cưới thì trao lại".

Chọn loại vàng cưới phù hợp điều kiện gia đình trong bối cảnh giá vàng biến động không ngừng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Chọn loại vàng cưới phù hợp điều kiện gia đình trong bối cảnh giá vàng biến động không ngừng - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Cố đẹp hình thức trước, rồi bán lại sau

Theo anh Minh Khoa (36 tuổi, quận Phú Nhuận), người sắp trở thành chú rể, đám cưới của anh rơi vào giai đoạn giá vàng có xu hướng tăng liên tục. Dù tài chính ở mức ổn định và đã có sự chuẩn bị từ trước, song ở góc độ nhà trai, anh vẫn không tránh khỏi áp lực.

Trong quan niệm đám cưới của người Việt, hai họ đều muốn giữ nét văn hóa theo truyền thống để giữ thể diện cho gia đình, thường buộc phải có vàng trong ngày cưới. Lo ngại giá vàng mỗi lúc một cao, cha mẹ anh Khoa trước đó đã mua sẵn để tặng cho ngày trọng đại của con. Trong đó, trang sức mà cha mẹ anh tặng con dâu gồm bông tai và chiếc kiềng 5 chỉ làm kỷ vật.

Ngoài ra, vợ chồng anh cũng được cho nửa lượng vàng 24K làm của. "Số vàng đó là mảng đầu tư dài hạn, không thể đụng vào", Khoa nói. Anh cho rằng trong đám cưới, hai nhà sẽ nhìn qua nhìn lại, nhà gái cho dâu rể một cây vàng thì đàng trai cũng phải làm sao tương xứng.

"Tôi và nhà gái có thống nhất với nhau là chú rể sẽ mua vàng tặng sính lễ, đáp ứng trước về mặt hình thức cho hôn lễ. Sau đó sẽ bán lại để chi trả các khoản khác bởi trước đó mình đã tốn không ít tiền mua vàng, trong khi đám cưới rất cần tiền để xử lý những thứ khác như di chuyển, đặt nhà hàng, chụp ảnh, thuê đồ cưới. Chưa kể, sau cưới bán vàng để trang trải chưa biết lời, lỗ thế nào", anh Khoa tâm sự.

Giá vàng đang biến động từng ngày, anh Khoa nói mấy hôm nay ngày nào cũng theo dõi tình hình giá vàng, đợi xuống thêm chút rồi mua để đỡ được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Chuẩn bị tiền cho vàng cưới khoảng 100 triệu đồng, anh Khoa nói hiện tại vẫn chưa mua xong hết vàng. Mấy ngày tới, anh sẽ đi sắm thêm nhẫn đính hôn, cặp nhẫn cưới vàng PNJ, một đôi bông tay, một chiếc lắc tay 5 chỉ, một chiếc kiềng 5 chỉ vàng 24K.

Giá vàng lên nhiều hơn xuống liên tục thời gian gần đây, trong khi thị trường bàn tán sôi nổi chuyện mua vào bán ra thì những gia đình có hỷ sự lại canh cánh nỗi lo mua sính lễ sao cho đặng vui vẻ cả hai họ...

Nhiều người, nhất là miền quê, thích đeo ximen và đeo cả mấy chục vòng vàng rực cả cánh tay. Ngoài trang sức, nhiều người còn có quan điểm... người đâu của nấy.

Thuê vàng làm lễ cưới

Do giá vàng tăng cao, một số người cho biết dự định sẽ thuê vàng làm hình thức cho đẹp lúc làm lễ cưới. Hiện nay không ít tiệm vàng mở dịch vụ cho thuê trang sức cưới bằng bạc hoặc kim loại mạ vàng 24K. Khách làm thủ tục tại tiệm vàng và đặt cọc tiền thuê. Giá thuê tính theo ngày, dao động 800.000 - 2.500.000 đồng tùy loại trang sức, trả trước 12h trưa hôm sau.

------------------

Kỳ tới: Những cổ tay vàng rực vòng ximen

Người Việt và giấc mơ vàng - Kỳ 5: Người trẻ sắm vàngNgười Việt và giấc mơ vàng - Kỳ 5: Người trẻ sắm vàng

Nhiều người trẻ hiện nay không quan tâm hoặc không có điều kiện quan tâm tới vàng, giá vàng. Họ chỉ chú ý tài khoản, sổ tiết kiệm, giá đô la hoặc chứng khoán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên