18/05/2024 22:37 GMT+7

Giá vàng Việt Nam ‘đắt’ vô lý so với thế giới, có nơi nào khác như vậy?

Chuyên gia từ Hội đồng Vàng thế giới cho biết một số nước có giá vàng chênh lệch với thế giới. Tuy nhiên, không ở đâu chênh lệch cao như Việt Nam, nên không có nhiều nước phải can thiệp.

Giá vàng trong nước đắt hơn thế giới nhiều thời điểm lên tới 19 triệu đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá vàng trong nước đắt hơn thế giới nhiều thời điểm lên tới 19 triệu đồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng quý 1-2024 của Hội đồng Vàng thế giới công bố mới đây ghi nhận nhu cầu đầu tư vàng miếng tại Việt Nam tăng so với cùng kỳ. Nhu cầu tăng là một trong những yếu tố thúc đẩy giá vàng trong nước tăng.

Việc tăng giá theo xu hướng chung thế giới khó tránh. Tuy nhiên, mức chênh lệch so với thế giới nhiều thời điểm giãn rộng, lên tới 19 triệu đồng mỗi lượng đáng quan tâm. Nhiều đề xuất bỏ độc quyền vàng SJC, cho phép nhập khẩu vàng để tăng cung, giảm chênh lệch giá.

Trả lời Tuổi Trẻ Online liệu việc nhập khẩu có tăng áp lực lên tỉ giá vốn đã rất căng thẳng, ông Shaokai Fan, giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm giám đốc Ngân hàng Trung ương toàn cầu tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết nhu cầu đầu tư vàng không chỉ tăng ở Việt Nam mà còn một số nước khác ở châu Á trong bối cảnh đồng nội tệ mất giá.

Quan ngại việc nhập vàng tác động đến các cân đối vĩ mô, theo ông Shaokai Fan, Việt Nam không phải là nước duy nhất đối mặt khó khăn này.

Tuy nhiên ông cho biết dù không nhập vàng qua đường chính ngạch, vẫn có thể qua con đường không chính thức khác. Nếu nới hạn ngạch nhập khẩu thì việc nhập qua kênh chính thức sẽ được quản lý.

Ông Shaokai Fan cũng nói, ngoài nhập khẩu vàng, một giải pháp khác là khuyến khích người dân bán ngược ra thị trường để tăng cung.

Cũng theo vị chuyên gia, việc chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế cũng xảy ra ở một số nước khác, như Trung Quốc… Tuy nhiên do mức chênh lệch không cao như Việt Nam, nên hầu như ít có quốc gia can thiệp.

Gần đây nhất, ông Shaokai Fan quan sát thấy có Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp bằng cách bán dự trữ vàng ra thị trường hồi năm 2023 khi cầu tăng đột biến, nhưng việc này cũng không kéo dài.

Những yếu tố có thể tác động giá vàng thời gian tới

Theo ông Shaokai Fan, Hội đồng Vàng thế giới không dự báo giá vàng. Song ông đưa ra một số yếu tố có thể tác động đến giá vàng thời gian tới.

Cụ thể với giá vàng thế giới, cần quan sát chính sách tiền tệ từ Fed. "Sớm hay muộn Fed cũng cắt giảm lãi suất, nhưng hạ bao nhiêu và tần suất ra sao sẽ ảnh hưởng đến giá vàng", ông Shaokai Fan nói.

Ngoài ra, những diễn biến về mặt chính trị như cuộc bầu cử quan trọng từ Mỹ. Việc có thể thay đổi chính quyền với những chính sách chưa rõ ràng sau đó, thúc đẩy việc mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Những căng thẳng địa chính trị liệu có leo thang cũng là nhân tố tác động đến giá vàng.

Còn ở Việt Nam nói riêng, nhu cầu vàng ngày càng tăng là nhân tố ảnh hưởng đến giá vàng. Nhưng ông Shaokai Fan kỳ vọng sắp tới sẽ có những thay đổi về mặt chính sách để thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới.

Kéo giá vàng hạ nhiệt: Cần giải pháp mạnhKéo giá vàng hạ nhiệt: Cần giải pháp mạnh

Giá vàng miếng SJC hôm 10-5 đã ghi nhận mức đỉnh mới 92,4 triệu đồng/lượng - cao nhất trong lịch sử - và cao hơn giá vàng thế giới gần 20 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên