11/03/2022 19:01 GMT+7

Đà Nẵng tìm cách cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH điện tử

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đây là một trong những giải pháp được Sở Y tế TP Đà Nẵng đề xuất để thực hiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người như thời gian vừa qua.

Đà Nẵng tìm cách cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH điện tử - Ảnh 1.

Người lao động xin giấy xác nhận F0 tại Trạm y tế lưu động phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 11-3, ông Trương Văn Trình, phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết đã phối hợp với các đơn vị tìm biện pháp để tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc liên quan đến cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (GCN) đối với người lao động F0 cách ly, điều trị tại nhà.

Hiện nay trung bình mỗi trạm y tế, trạm y tế lưu động tại các phường quản lý 3.000 - 5.000 F0, trong đó số lượng F0 phát sinh mỗi ngày 300 - 500 người. 

Dự báo tại một số khu vực như phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), số lượng F0 phát sinh tại mỗi phường có thể lên đến 800 người/ngày, trong đó số người cần cấp GCN khoảng 200-300 trường hợp/ngày. 

Dù thực hiện giải pháp điều phối nhưng chưa giải quyết triệt để tình trạng ùn ứ tại trạm y tế khi có số ca F0 tăng cao. 

Ông Trình cho biết hiện nay các quyết định cách ly, giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, giấy xét nghiệm… chưa được công nhận để thay thế GCN nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động. 

Do vậy, để tránh tình trạng người dân đi lại nhiều lần, đối với F0 đủ điều kiện hoàn thành cách ly, các trạm y tế sẽ thực hiện cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH cùng thời điểm cấp giấy hoàn thành cách ly. 

Đối với các trường hợp F0 chưa thực hiện khai báo thông tin, các trạm y tế phát phiếu thu thập thông tin và hẹn người dân về thời gian cấp giấy. 

Ngoài ra, ông Trình cũng cho biết đơn vị đang cùng Sở TTTT phối hợp với BHXH xem xét giải pháp thực hiện áp dụng chữ ký số, ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế, tích hợp các biểu mẫu liên quan vào các phần mềm hiện hành.

Từ đó hướng tới việc thực hiện cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH trên môi trường điện tử và liên thông dữ liệu với cổng giám định BHXH.

"Riêng các trường hợp người nhiễm COVID-19 tự ý điều trị tại nhà, không thực hiện khai báo y tế theo quy định, chúng tôi sẽ không cấp GCN liên quan đến hoàn thành cách ly và GCN hưởng chế độ bảo hiểm" - ông Trình cho biết.

Đà Nẵng tìm cách cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH điện tử - Ảnh 2.

Nhân viên y tế phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng

TTO - Số ca mắc COVID-19 tăng cao tại Đà Nẵng nên có rất đông người đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm xác định mắc COVID-19 và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Tại các trạm y tế lưu động đã xảy ra tình trạng chen lấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên