05/03/2022 16:22 GMT+7

Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Số ca mắc COVID-19 tăng cao tại Đà Nẵng nên có rất đông người đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm xác định mắc COVID-19 và cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Tại các trạm y tế lưu động đã xảy ra tình trạng chen lấn.

Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Người dân vừa hoàn thành cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà chen lấn để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại một trạm y tế lưu động ở Đà Nẵng trong ngày 5-3 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 ở TP Đà Nẵng tăng cao đột biến. Riêng ngày 5-3 ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới, theo CDC Đà Nẵng. Các biện pháp chống dịch hiện nay của TP đều xác định tập trung tối đa việc điều trị, cách ly các F0 tại nhà. 

Đến nay có hơn 95% số ca mắc mới được điều trị, cách ly tại nhà. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà gánh nặng điều trị, giám sát cách ly hiện nay đang đặt nặng lên y tế tuyến cơ sở. 

Theo ghi nhận trong ngày 5-3 tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xảy ra tình trạng quá tải số người đi xác nhận mắc COVID-19 và xác nhận hết COVID-19. 

Chị N.T.N., công nhân một nhà máy ở KCN Hòa Khánh, cho biết do có các triệu chứng mắc COVID-19 nên chị mua que về nhà xét nghiệm. Sau khi xác định dương tính với COVID-19, chị được nhân viên y tế phường hướng dẫn mua que xét nghiệm nhanh lên trạm y tế lưu động ở đường Âu Cơ để nhân viên y tế thực hiện. 

"Để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do mắc COVID-19, tôi mua que đến trạm để nhân viên y tế thực hiện. Tuy nhiên có quá nhiều người đi xét nghiệm như tôi nên phải mất hơn tiếng mới xong", chị N. nói.

Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Người dân tự mua que đến trạm y tế lưu động để nhân viên y tế xét nghiệm và xác định trường hợp dương tính với COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ghi nhận, tại các trạm y tế lưu động do phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) lập đã xảy ra tình trạng quá tải, chen lấn. Nguyên nhân do đây là địa bàn tập trung rất đông công nhân nên hầu hết các trường hợp người mắc COVID-19 đều cần giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng các chế độ phúc lợi và bảo hiểm xã hội.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 do hầu hết người đi xét nghiệm đều có khả năng mang virus COVID-19 cao.

Chen lấn đi xin giấy xác nhận hết COVID-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Người lớn và trẻ nhỏ chen nhau xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly COVID-19 tại nhà - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Để ứng phó với số ca mắc tăng cao, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết đã đề nghị các quận, huyện tăng cường nhân lực cho trạm y tế phường, xã, nhất là trạm y tế lưu động. 

Việc tăng cường nhân lực không chỉ để hỗ trợ điều trị các trường hợp F0 tại nhà, mà còn thực hiện hỗ trợ các thủ tục liên quan đến cấp giấy xác nhận liên quan.

Trước đó, để giảm tải cho y tế tuyến cơ sở, bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đồng ý phương án xác nhận mắc COVID-19 do người dân tự test nhanh dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Việc này là để giảm tải cho nhân lực, vừa tiết kiệm sinh phẩm. 

"Người dân qua hai năm cũng đã quen với cách lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nên cố gắng để dân thực hiện, còn nhân viên y tế giám sát. Cái nào người dân làm được thì để người dân làm, giảm áp lực cho lực lượng tại chỗ" - bà Yến nói.

Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-19 Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-19

TTO - Tại Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), trong sáng 21-7, hàng trăm người đã chen chúc xếp hàng trước cổng viện để chờ xét nghiệm COVID-19, lượng người tụ tập quá đông làm dấy lên nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên