11/03/2022 12:32 GMT+7

F0 điều trị tại nhà: Có phải ai cũng cần lấy giấy xác nhận khỏi bệnh?

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Sau khi xếp hàng lấy giấy xác nhận hoàn thành cách ly, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, nhiều F0 điều trị tại nhà... không biết làm gì với những loại giấy này. Vậy có phải F0 điều trị tại nhà nào cũng cần lấy giấy xác nhận?

F0 điều trị tại nhà: Có phải ai cũng cần lấy giấy xác nhận khỏi bệnh? - Ảnh 1.

Người dân đến khai báo, xin xác nhận mắc COVID-19 tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, một người dân tại Hà Nội cho biết: "Tôi thấy mọi người lên phường lấy giấy xác nhận các loại thì cũng lên. Khi nộp các giấy tờ này cho công ty thì bộ phận hành chính trả lời: theo quy định phải điều trị nặng 21 ngày trở lên mới cần những giấy tờ này. Các con tôi cũng có giấy xác nhận khỏi bệnh nhưng không thấy trường thông báo nộp, nên tôi cũng không biết lấy giấy để làm gì?".

Anh cũng chia sẻ bản thân "hụt hẫng" vì tưởng các giấy này rất cần nên mới lên phường chen nhau để lấy, vừa mất thời gian vừa nguy cơ lây bệnh.

Nhiều F0 đang điều trị tại nhà cũng thắc mắc: họ có bắt buộc phải lấy giấy xác nhận, và lấy để làm gì? 

Chia sẻ vấn đề này, một cán bộ Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết hiện chưa có quy định nào bắt buộc F0 phải lấy các giấy tờ như quyết định cách ly, kết thúc cách ly hay giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

"Tùy vào nhu cầu của người dân, ai muốn hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, nộp cho công ty, cơ quan mới cần phải lấy các loại giấy tờ trên. Nếu không thì không cần thiết phải lấy, cũng không bắt buộc. Tuy nhiên nếu không lấy giấy xác nhận sau khi hoàn thành cách ly, sau này khi có nhu cầu sẽ không được cấp nữa. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho những trường hợp này", vị này cho biết.

Giống như huyện Gia Lâm, tại quận Bắc Từ Liêm, cán bộ y tế cũng hướng dẫn người dân không bắt buộc lấy các loại giấy xác nhận. "Nếu người dân cần thì lấy, các phường, trạm y tế vẫn cấp đầy đủ giấy tờ. Còn nếu không cần sử dụng, không đáp ứng quyền lợi gì thì không cần thiết. Chỉ cần khai báo y tế khi dương tính và khi âm tính, hoàn thành cách ly để chúng tôi quản lý trên hệ thống", vị này thông tin.

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm, trạm trưởng Trạm y tế xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa, cho biết không có quy định nào bắt buộc các F0 phải có đủ các loại giấy xác nhận.

"Những người xin giấy xác nhận cách ly, hoàn thành cách ly, giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thường là được công ty, cơ quan yêu cầu. Những người dân không đóng bảo hiểm hay không làm ở các cơ quan thì không cần lấy. 

Các F0 đang điều trị tại nhà nên hỏi quy định của cơ quan để biết cần loại giấy tờ gì thì xin giấy tờ đó. Vừa đỡ mất thời gian đi lại, vừa giảm áp lực công việc cho cán bộ y tế", bà Tâm cho hay.

Đối với phản ảnh của phụ huynh về việc 'học sinh F0 phải có giấy xác nhận khỏi bệnh của phường thì mới được đi học lại", các quy định hiện nay không hề có yêu cầu này. Thông thường, nhà trường chỉ yêu cầu phụ huynh chụp hình kết quả xét nghiệm âm tính của con gửi cho giáo viên chủ nhiệm là được.

Thủ tục xác nhận F0 ở Hà Nội có gì mới? Thủ tục xác nhận F0 ở Hà Nội có gì mới?

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký ban hành văn bản về việc hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc COVID-19 tại nhà.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên