11/03/2022 11:59 GMT+7

Cách khai báo xác nhận F0, cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà ở TP.HCM

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Với các giải pháp chuyển đổi số, toàn bộ quy trình xác nhận F0 và hoàn thành cách ly, F0 không triệu chứng hoặc nhẹ chỉ cần ngồi tại nhà khai báo để được xác nhận là F0, cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

Cách khai báo xác nhận F0, cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà ở TP.HCM - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM chen chúc tại trạm y tế xét nghiệm công nhận F0 và cấp giấy hoàn thành cách ly - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 11-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết trước tình hình số ca mắc tăng nhanh trên địa bàn TP, cụ thể như ngày 10-3, TP có 3.368 ca chẩn đoán xác định (xét nghiệm PCR) và 6.219 ca nghi ngờ (test nhanh), như vậy chỉ trong ngày 10-3, TP có hơn 9.500 ca cần được cách ly, chăm sóc và điều trị tại nhà.

Điều đáng mừng chính là hầu hết người dân TP đã được tiêm vắc xin nên đa số không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo quy định "cứng" thì người dân phải đến trạm y tế để đăng ký và làm xét nghiệm để được xác nhận là F0.

Họ cũng phải đến trạm y tế để làm xét nghiệm và thủ tục để được xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. Điều này dẫn đến tình trạng ùn ứ ca F0 tại các trạm y tế do nhân viên tại đó bị quá tải và người dân sẽ khó tránh khỏi những chuyện phiền hà.

Sở Thông tin - truyền thông đã phối hợp Sở Y tế TP khẩn trương triển khai giải pháp chuyển đổi số cho cả quy trình xác nhận F0 và quy trình xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ này trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0.

Khi đủ thời gian cách ly, người F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào “nền tảng số quản lý COVID-19” để nhận được giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email đến người F0.

Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn và triển khai việc khai báo để xác nhận là F0 và cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho F0 cho tất cả bệnh viện, phòng khám, 22 Trung tâm Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức và 310 trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP.

* Quy trình chuyển đổi số công nhận F0 như sau:

Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và có kết quả dương tính, thay vì đến trạm y tế để khai báo và được xác nhận thì người dân thực hiện các bước sau:

1, Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên vừa được xét nghiệm và kết quả dương tính, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

2, Chụp hình CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (giấy bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, thẻ học sinh…).

3, Truy cập vào đây (trên máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet) và chọn "Khai báo F0".

4, Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô "Nhập số điện thoại xác thực", sau đó nhấn vào nút "Nhận mã OTP". Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

5, Nhập mã OTP và nhấn nút "Tiếp tục". Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình "Thông tin bệnh nhân F0".

6, Nhập đầy đủ thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), tiền sử bệnh nền, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19, triệu chứng hiện tại, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm dương tính).

7, Sau khi hoàn thành, nhấn nút "Lưu" để gửi thông tin người khai báo đến trạm y tế nơi lưu trú.

Sở Y tế nhấn mạnh khi khai báo phải khai báo đầy đủ tất cả các thông tin và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo.

Khi nhận được tin nhắn thông báo có người khai báo F0, nhân viên trạm y tế được phân công đăng nhập vào tài khoản của trạm y tế tại đây để thực hiện các bước sau:

Kiểm tra các thông tin cá nhân, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, các triệu chứng hiện tại và những dấu hiệu nặng (qua khai báo của F0); gọi điện thoại cho F0 để xác minh tên, địa chỉ cách ly và điều kiện cách ly tại nhà; bấm nút "tiếp nhận" sau khi hoàn thành các bước trên.

* Quy trình chuyển đổi số cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho F0:

Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, F0 thực hiện các bước sau:

1, Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

2, Truy cập vào đây (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet).

3, Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô "nhập số điện thoại xác thực", sau đó nhấn vào nút "nhận mã OTP". Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

4, Nhập mã OTP vào ô "mã xác thực OTP", sau đó nhấn nút "tiếp tục". Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình "kết quả xét nghiệm sau khi cách ly".

5, Nhập ngày xét nghiệm, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).

6, Sau khi hoàn tất, nhấn nút "lưu" để gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến trạm y tế nơi lưu trú.

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên trạm y tế được phân công phụ trách cấp giấy xác nhận đăng nhập vào tài khoản trạm y tế tại đây để thực hiện các bước sau:

1, Kiểm tra thông tin kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian cách ly được chuyển vào nền tảng quản lý COVID-19 qua tài khoản của trạm y tế.

2, Bấm nút "hoàn thành cách ly". Hệ thống sẽ gởi tin nhắn "Ông/Bà đã hoàn thành cách ly tại nhà từ ngày... đến ngày...".

Trường hợp trạm y tế thực hiện ký số giấy xác nhận, nhấn "ký số và gửi email". Mail sẽ được tự động gửi đến email của F0.

Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế; sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế, trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về tổ dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân.

Sao chưa số hóa giấy xác nhận F0? Sao chưa số hóa giấy xác nhận F0?

TTO - Việc số hóa quy trình khai báo và xác nhận người nhiễm COVID-19 (F0) không chỉ thuận tiện, giảm đi lại cho người dân mà còn giúp cơ quan chức năng thống nhất hệ thống dữ liệu, giảm tải cho các cơ sở y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên