Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Đà Nẵng mở lại một số chợ bán cho người đi chợ hộ

27/08/2021 11:04 GMT+7

TTO - Ngày 27-8, một số chợ tại các quận Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đã mở cửa trở lại. Số quầy trong chợ hạn chế và khách hàng chủ yếu là người đi chợ hộ cho các nhóm dân.

Đà Nẵng mở lại một số chợ bán cho người đi chợ hộ - Ảnh 1.

Đại diện tổ dân phố xếp hàng chờ mua thịt tại chợ An Hải Bắc, quận Sơn Trà sáng 27-8 - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận tại chợ An Hải Bắc, quận Sơn Trà sáng 27-8 cho thấy việc tổ chức hoạt động chợ rất chặt chẽ. Các lực lượng công an, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện được huy động bố trí giãn cách người ra vào chợ, nhắc nhở người dân không tập trung đông. 

Chợ được bố trí lối ra vào một chiều, bàn đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Tại các quầy hàng, số lượng tiểu thương được duy trì tối thiểu và bố trí giãn cách giữa các quầy. Mỗi quầy đều được căng vách ngăn bằng nilông trong suốt để chống giọt bắn.

Người đi chợ là đại diện tổ dân phố, ban điều hành khu dân cư để mua sắm giúp người dân. Ghi nhận ngày đầu mở cửa, số lượng tiểu thương và hàng hóa vẫn còn ít, chỉ phục vụ được một phần nhu cầu mua sắm của các tổ. 

Bà Nguyễn Thị Sinh, thành viên tổ 69 An Hải Bắc, cho hay hôm nay đi chợ giúp cho 45 hộ dân nhưng gom mãi mới chỉ đủ cho 30 đơn hàng. Do thực phẩm còn ít nên sẽ chia đều cho mọi người trong tổ dân phố và mua bổ sung vào hôm sau khi lượng hàng về chợ tăng lên.

Đà Nẵng mở lại một số chợ bán cho người đi chợ hộ - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Một, tiểu thương quầy hàng rau củ chợ An Hải Bắc, soạn đơn cho tổ dân phố - Ảnh: TẤN LỰC

Bà Nguyễn Thị Một, tiểu thương hàng rau củ, cho hay trong sáng đầu tiên mở chợ, lượng hàng nhập về tương đối ít do chưa có nguồn, việc nhập hàng còn khó khăn. Trong khi đó sức mua của người dân rất mạnh. 

Theo bà Một, trong những phiên chợ tới sẽ cố gắng nhập hàng nhiều hơn để phục vụ nhu cầu người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Nam - phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cho biết sau khi hoạt động thí điểm chợ An Hải Bắc, quận sẽ tiếp tục mở thêm một số chợ trên địa bàn để phục vụ người dân. Ngoài ra, quận đang kết nối với huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để tìm nguồn cung cấp rau củ quả cho tiểu thương các chợ.

Một số chợ khác cũng được mở trong sáng nay gồm chợ Cẩm Lệ, chợ Hòa An (quận Cẩm Lệ). Tại quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Văn Hà, phó Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu, cho biết trong sáng nay đã bắt đầu mở cửa lại các chợ Hòa Khánh, chợ Hòa Mỹ và chợ Nam Ô. 

Để đảm bảo phòng chống dịch, các chợ Hòa Mỹ và Nam Ô chỉ có 10 tiểu thương hoạt động, riêng chợ Hòa Khánh là 20 tiểu thương. Các tiểu thương đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, có xét nghiệm RT-PCT âm tính trước khi hoạt động. Các chợ chỉ bán hàng thịt, rau củ quả cho đại diện tổ dân phố, ban điều hành khu dân cư.

Một điểm khó hiện nay các tiểu thương phản ảnh là không có phương tiện vận chuyển hàng từ chợ đầu mối về các chợ và thương nhân đầu mối cũng không thể vận chuyển giúp. Do đó, tiểu thương kiến nghị các quận tháo gỡ, hỗ trợ xe tải có phù hiệu vận chuyển hàng đến chợ.

Đà Nẵng mở lại một số chợ bán cho người đi chợ hộ - Ảnh 3.

Đại diện tổ dân phố được bố trí ngồi giãn cách đợi đến lượt vào chợ mua hàng giúp người dân - Ảnh: TẤN LỰC

Đà Nẵng mở lại một số chợ bán cho người đi chợ hộ - Ảnh 4.

Các quầy hàng được che vách ngăn bằng nilông trong suốt để hạn chế giọt bắn - Ảnh: TẤN LỰC

Chủ tịch Đà Nẵng thống nhất khôi phục hoạt động chợ truyền thống Chủ tịch Đà Nẵng thống nhất khôi phục hoạt động chợ truyền thống

TTO - Ngày 26-8, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã thống nhất về nguyên tắc khôi phục hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn TP Đà Nẵng.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận