26/08/2021 13:02 GMT+7

Chiến dịch tiếp tế 3.600 tấn rau củ hướng về Đà Nẵng

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Ngay khi Đà Nẵng bước vào tuần giãn cách nghiêm ngặt, những xe hàng rau củ quả nhanh chóng nối đuôi đổ về khắp các quận huyện, kịp bơm một lượng thực phẩm khổng lồ đến hơn 1,1 triệu cư dân thành phố.

Chiến dịch tiếp tế 3.600 tấn rau củ hướng về Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bộ đội và dân quân quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, khẩn trương bốc dỡ hàng trăm tấn rau củ từ Đà Lạt chuyển về bằng nguồn tài trợ của doanh nghiệp – Ảnh: TẤN LỰC

Những phần quà từ sự sẻ chia của xã hội đến kịp lúc đã giảm tải đáng kể nhu cầu thực phẩm cho người dân, giúp mọi người an tâm trong những ngày đóng cửa chống dịch.

Của một đồng, công một nén

Ngồi rửa rổ rau củ trước vỉa hè hiệu kính số 74 Nguyễn Thái Học, quận Hải Châu, bà Nguyễn Thị Kim Quy cầm dao cắt gọt sạch sẽ bùn đất bám trên từng củ dền, củ cà rốt một cách nâng niu đầy trân trọng. 

Với một thị dân sống gần như cả đời bằng thương mại giữa trung tâm Đà Nẵng, mớ rau củ ấy hẳn nhiên không phải là điều gì đó quá giá trị với gia đình bà. Nhưng từ đáy lòng người phụ nữ đã đi qua mọi biến cố cuộc đời, bà biết rằng chút quà ấy là cái hữu hình của tình nghĩa và sẻ chia giữa đồng bào trong cơn dịch nạn.

Chiến dịch tiếp tế 3.600 tấn rau củ hướng về Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Kim Quy (trái) vui vẻ rửa sạch mớ rau củ được phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, phân phối từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp - Ảnh: TẤN LỰC

"Từ đầu đường đến cuối hẻm chung quanh tôi đây ai cũng có phần, món quà tuy nhỏ nhưng nghĩa tình không nhỏ. Tôi biết là củ cà rốt, quả su su, trái bí ngô đến tay mình đã trải qua hành trình hối hả xuyên đêm hàng trăm cây số từ cao nguyên đất đỏ. 

Chuyển qua bàn tay vất vả của rất nhiều con người trước khi xuống tổ dân phố, đến khu dân cư. Tôi cảm kích đón nhận bởi của một đồng nhưng công một nén. Chúng tôi thấy mình được xã hội quan tâm, sẻ chia và ấm lòng đứng vững trước mối nguy dịch dã đè nặng!" – bà Quy giải bày.

Với gia đình có điều kiện, phần quà nhỏ mùa dịch không đáng là bao. Nhưng với gia đình công nhân, lao động ngoại tỉnh, người thuê trọ khó khăn những phần quà đến kịp lúc như chiếc phao cứu sinh trước con sóng dữ mang tên dịch bệnh. Cầm trên tay túi rau củ tổ trưởng vừa phân phát, chị Hồ Hồng Sương (31 tuổi), tạm trú tổ 36 phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, không khỏi xúc động. 

Chiến dịch tiếp tế 3.600 tấn rau củ hướng về Đà Nẵng - Ảnh 3.

Người dân khó khăn phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đón nhận phần quà nghĩa tình từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp - Ảnh: TẤN LỰC

Chị Sương từ quê Duy Xuyên, Quảng Nam, ra đây thuê trọ tạm trú đã 6 năm. Mấy tháng nay, nguồn thu nhập từ nghề bỏ hàng mỹ phẩm của hai vợ chồng gần như bị cắt đứt vì dịch bệnh bùng phát. 

Những ngày thành phố phong tỏa, giá cả đồ ăn thức uống leo thang, chưa kể khó khăn trong đi lại, mua sắm. Dù thế, chưa bao giờ chị có cảm giác lạc lõng nơi đất khách bởi sự quan tâm người dân Đà Nẵng dành cho mình. 

"Tôi không nhớ rõ đây là lần thứ tư hay lần thứ năm được tổ dân phố hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chỉ biết là mình đã được giúp đỡ rất nhiều lần. Có lúc tôi được nhận vài cân gạo, lúc thùng mỳ gói, khi thì túi rau củ đầy tràn. 

Rồi những lúc thất nghiệp, chủ nhà miễn giảm tiền thuê vài tháng như một cách san sẻ với người lao động xa quê. Sự sẻ chia, đùm bọc ấy làm chúng tôi cảm thấy ấm áp và vững tin bám trụ lại thành phố trong thời khắc khó khăn này" - chị Sương chia sẻ.

"Chút đóng góp vô cùng nhỏ bé!"

Ít ai biết rằng để hàng ngàn tấn rau củ và hàng chục ngàn suất quà nhu yếu phẩm kịp đến tay người dân Đà Nẵng trong thời điểm tạm dừng mọi hoạt động toàn xã hội, các doanh nghiệp tài trợ đã phải huy động hàng trăm nhân sự chạy đua xuyên đêm theo những chuyến hàng. 

Chiến dịch tiếp tế 3.600 tấn rau củ hướng về Đà Nẵng - Ảnh 4.

Lực lượng dân quân các phường tại quận Sơn Trà tổ chức bốc dỡ những xe hàng rau củ đầu tiên doanh nghiệp hỗ trợ - Ảnh: TẤN LỰC

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, phó chủ tịch Sun Group Vùng miền Trung, nhớ lại: "Ngay sau khi quyết định hỗ trợ, chúng tôi lập tức liên hệ các nhà cung cấp khắp nơi để thu mua số hàng hóa theo đúng cam kết. 

Nhưng lúc ấy không có nhà cung cấp nào đủ lượng hàng lớn như chúng tôi yêu cầu. Bởi vậy, mọi người phải làm việc ngày đêm để tìm và trao đổi với nhiều nhà cung cấp khác nhau mới gom đủ. 

Có hàng rồi lại đau đầu với bài toán vận chuyển, lo thủ tục cho đoàn xe và giấy tờ đi đường cho nhân viên đến điểm tập kết để đóng gói, phân phối các suất quà. Đó là những ngày mà hàng trăm cán bộ, nhân viên tập đoàn đã làm việc thâu đêm để phần quà được tới tay những gia đình khó khăn sớm nhất có thể".

Lướt qua từng dòng chia sẻ "khoe" quà tặng cùng những túi rau củ đủ loại mà bà con tải trên mạng xã hội mấy hôm nay, chị Nguyễn Thị Thu Trang, nhân viên Sun World, Tập đoàn Sun Group, bất giác xúc động xen lẫn tự hào. 

Chiến dịch tiếp tế 3.600 tấn rau củ hướng về Đà Nẵng - Ảnh 5.

Cán bộ, nhân viên nhà tài trợ phân chia từng suất quà nhu yếu phẩm để chuyển tới các hộ dân khó khăn - Ảnh: TẤN LỰC

Tham gia cùng nhiều đồng nghiệp suốt 3 ngày đêm tiếp nhận, phân loại 30.000 suất quà chuyển đến bà con, dù đã thấm mệt nhưng Trang và đồng nghiệp ai nấy đều mỉm cười rạng rỡ vì đóng góp được chút công sức vào cuộc chiến chống dịch của thành phố.

"Từng xe hàng chở nặng lặc lè đưa về liên tục, mấy anh chị em tôi luôn tay luôn chân phân loại, đóng gói những bao cá khô, chai dầu ăn, nước mắm, xúc xích vào từng túi nhỏ. Cực nhất là các anh con trai, nhiều anh vốn chỉ quen việc văn phòng, nay kê vai bốc vác 5-6 tấn gạo và mỳ gói mỗi ngày trong bộ quần áo bảo hộ bọc kín không phải việc đơn giản. 

Nhưng điều lạ là ai nấy đều hừng hực khí thế như muốn bung hết sức trẻ khi nghĩ tới những bà con khó khăn đang cần hỗ trợ. Tôi biết rằng so với nỗi khó khăn vất vả của lực lượng tuyến đầu, những điều chúng tôi làm được chỉ là một chút đóng góp vô cùng nhỏ bé!" – Trang tâm sự.

Giúp bà con cải thiện bữa ăn hằng ngày

anh 5

Người dân tại quận Sơn Trà được tổ dân phố phân phát những phần quà đến tận tay – Ảnh: TẤN LỰC

Trong số 3.600 tấn rau củ giúp đỡ người dân Đà Nẵng đợt này, Tập đoàn Phương Trang đóng góp 2.000 tấn, Tập đoàn Sun Group tài trợ 1.400 tấn và 30.000 suất quà nhu yếu phẩm. Ngoài ra, từ cao nguyên Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đông cũng gửi tới người dân phố biển 200 tấn rau củ các loại.

Là địa phương đầu tiên được nhận thực phẩm hỗ trợ lần này, ông Nguyễn Thành Nam, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, bảo rằng đây là món quà vô cùng quý giá trong thời điểm thành phố phong tỏa nghiêm ngặt.

"Ngay khi tiếp nhận, những phần rau củ tươi ngon được các phường nhanh chóng tổ chức chuyển đến tận tay người dân, giúp bà con cải thiện bữa ăn hằng ngày. Thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà tài trợ đã bên cạnh người dân trong lúc khó khăn này" – ông Nam chia sẻ.

Mong phố phường trở lại sức sống

Đà Nẵng những ngày giãn cách thật đặc biệt, phố phường trống trải thèm một bóng xe qua. Chỉ một tiếng kéo cửa xếp đầu đường cũng vang vọng thanh âm đến cuối phố. Trên cành cây, dưới lòng đường, lũ chim sẻ, chim câu thong dong dạo chơi kiếm mồi.

Đã đi qua hơn hai phần ba cuộc đời, bà Nguyễn Thị Kim Quy chưa bao giờ trải qua một điều gì giống vậy. Bà nhớ lại những sáng Mồng 1 đầu năm mới vắng vẻ nhất cũng chưa bao giờ vắng thế.

Rồi bà lại nhớ những ngày Đà Nẵng hối hả, phố phường người xe qua lại tấp nập. Tiếng chuyện trò huyên náo của du khách Ta, khách Tàu, khách Tây hòa cùng tiếng máy xe, tiếng bóp còi in ỏi mà đôi lúc tưởng chừng mệt óc.

Mong mỏi của bà Quy, cũng như hơn một triệu người dân Đà Nẵng lúc này, là dịch dã nhanh chóng qua đi để trả lại phố phường sức sống tươi vui như vốn có.

Bác sĩ về hưu tình nguyện đi chống dịch Bác sĩ về hưu tình nguyện đi chống dịch

TTO - Hàng chục lá đơn xung phong chống dịch từ đội ngũ y bác sĩ đã về hưu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng sau lời kêu gọi hỗ trợ từ giám đốc Sở Y tế TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận