02/08/2023 10:50 GMT+7

Cứu sống bé gái sinh non 1kg, suy hô hấp nặng

Một bé gái sinh non nặng 1kg bị suy hô hấp nặng, sau ba tuần được bác sĩ chăm sóc đã có cân nặng 1,25kg, được xuất viện về nhà.

Bé gái được bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc chu đáo - Ảnh: BÙI HUÂN

Bé gái được bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc chu đáo - Ảnh: BÙI HUÂN

Sáng 2-8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết sáng cùng ngày, bé gái sinh non cân nặng 1kg được bệnh viện cho xuất viện sau 22 ngày được các bác sĩ bệnh viện cứu sống, nuôi dưỡng thành công.

Khuya 11-7, sản phụ Đ.T.N. (34 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) chuyển dạ sinh non (33 tuần), bé gái sau khi ra đời cân nặng 1kg.

Sau sinh bé bị suy hô hấp rất nặng, tím, không có nhịp tự thở, SpO2 tụt thấp, khả năng cứu sống là không cao.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh tim bẩm sinh, nhiễm trùng sơ sinh, bệnh màng trong và nhanh chóng cấp cứu bằng phương pháp bóp bóng qua mask có oxy, đặt nội khí quản, bơm Surfactant để giúp đảm bảo chức năng phổi chưa trưởng thành.

Sau cấp cứu bé đã hồng hào, được tiếp tục chăm sóc, điều trị tại khu điều trị tích cực nhi sơ sinh bằng phương pháp nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh chống nhiễm trùng, thở NCPAP, được mẹ ấp kangaroo.

Sau thời gian điều trị tích cực toàn diện theo đúng phác đồ, bé đã thở ổn định, bú sữa mẹ tốt. Đến nay sau 22 ngày chăm sóc cân nặng đạt 1,25kg, sức khỏe bé ổn định.

Đến sáng nay bé gái đã được xuất viện về nhà trong vòng tay yêu thương của gia đình và y bác sĩ. Chị N., mẹ bé, xúc động gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ, điều dưỡng khoa sản và nhi của bệnh viện đã cứu sống, điều trị, chăm sóc bé tận tình, chu đáo. Đối với gia đình, đây như là một "phép màu".

Bé gái được xuất viện sáng 2-8 - Ảnh: BÙI HUÂN

Bé gái được xuất viện sáng 2-8 - Ảnh: BÙI HUÂN

Bác sĩ Lý Vũ Thị Bảo Thanh - trưởng khoa nhi - cho biết hiện nay khoa nhi đã áp dụng thành công các kỹ thuật bơm surfactant, đặt catherter tĩnh mạch rốn, thở máy, thở NCPAP, kangaroo cho những trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, suy hô hấp.
Cứu sống bé sinh non ở tuần thứ 27, chỉ nặng 900 gamCứu sống bé sinh non ở tuần thứ 27, chỉ nặng 900 gam

Bệnh viện tuyến quận tại TP.HCM vừa cứu sống mẹ và con một ca sinh non mới ở tuần thai thứ 27. Người mẹ đã sinh rớt tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên