04/07/2023 17:15 GMT+7

Sức sống kỳ diệu của bé sinh non 26 tuần, nặng chỉ 400 gram

Bé gái chào đời khi mới 26 tuần thai, nặng 400 gram. Đây là em bé sinh non nhẹ cân nhất tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được chăm sóc và điều trị thành công.

Bé sơ sinh chào đời nặng chỉ 400 gram. Sau 4 tháng chăm sóc, bé được 2,1kg - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé sơ sinh chào đời nặng chỉ 400 gram. Sau 4 tháng chăm sóc, bé được 2,1kg - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin mẹ bé - chị L.T.T. (32 tuổi, Thanh Hóa) có tiền sử sản khoa nặng nề, từng sẩy thai và sinh non nhiều lần, lần mang thai này là lần thứ 7. 

Trong thai kỳ, chị T. bị tiền sản giật nặng, thai nhi có tình trạng suy dinh dưỡng trong tử cung, cạn ối.

Từ tuần thai 21, các bác sĩ đã chỉ định truyền ối cứu thai nhi. Đến tuần 26, tình trạng tiền sản giật của người mẹ ngày càng nặng nề, thai nhi đối diện nguy cơ mất tim thai nên gia đình có nguyện vọng đình chỉ thai nghén với mục đích chính là cứu người mẹ.

Để chuẩn bị cho em bé ra khỏi bụng mẹ, mọi thứ đều được chuẩn bị tốt, sản phụ được gây chuyển dạ sinh thường và em bé được sinh ra trong hình hài nhỏ xíu, nặng chỉ 400 gram.

Thông thường trẻ sinh non ở tuần thai 26 có cân nặng khoảng 600 - 700 gram, tuy nhiên bé bị suy dinh dưỡng nên chỉ nặng 400 gram, nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay bác sĩ.

Các bác sĩ đã giải thích với gia đình để xác định tâm lý em bé khó có thể qua khỏi. Sau khi được bóp bóng hồi sức tích cực 20 phút, da bé đã hồng hơn, bé có phản xạ tay chân, mở mắt.

Các bác sĩ tiếp tục hành trình cứu sống bé, đảm bảo nuôi dưỡng và cải thiện cân nặng, điều trị bệnh lý.

Trong quá trình điều trị, bé bị nhiễm khuẩn nặng, phải điều trị một đợt kháng sinh. Rất may mắn, con đáp ứng thuốc và qua được giai đoạn nhiễm khuẩn nặng nhất. Bên cạnh đó, trẻ sinh non thường có tình trạng thiếu máu nên con được truyền máu định kỳ 3 tuần/lần.

Hai tháng sau sinh, cân nặng bé tăng lên 1,2kg và được chuyển ra ngoài để được ấp kangaroo với mẹ như những em bé khác.

Sau 4 tháng điều trị, bé phát triển bình thường, cân nặng 2,1kg và có thể tự bú mẹ. Đây là trường hợp em bé non tháng có cân nặng nhỏ nhất tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được cứu sống.

Trước đó, tháng 6-2021 tại Bệnh viện Phụ sản trung ương cũng từng chăm sóc, điều trị thành công cho bé sơ sinh 400 gram.

Cứu sống bé sinh non, ngừng timCứu sống bé sinh non, ngừng tim

TTO - Bất ngờ chuyển dạ đẻ trong nhà vệ sinh bệnh viện, chị Thủy (41 tuổi, Hà Nội) được các bác sĩ kịp thời đỡ đẻ. Trẻ chào đời ở tuần thứ 31 trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng tim, không thở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên