07/03/2023 12:00 GMT+7

Hai em bé sinh non nhất thế giới đón sinh nhật đầu tiên

Cặp song sinh người Canada Adiah Nadarajah (bé gái) và Adrial Nadarajah (bé trai) đã đón sinh nhật đầu tiên của mình theo một cách không thể ấn tượng hơn. Hai em đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cặp song sinh non tháng nhất.

Hai em bé sinh non nhất thế giới đón sinh nhật đầu tiên - Ảnh 1.

Bố mẹ bế 2 bé cắt bánh sinh nhật trong sinh nhật đầu tiên hôm 4-3 - Ảnh: theglobeandmail.com/TTXVN

Adiah và Adrial Nadarajah sinh ngày 4-3-2022 khi thai kỳ mới chỉ được 22 tuần tuổi, tức là sớm 126 ngày (18 tuần) so với thời điểm chào đời trung bình là 40 tuần ở trẻ, phá vỡ "kỷ lục" mà 1 cặp song sinh người Mỹ đã thiết lập năm 2018.

Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới xác nhận 2 bé chỉ nặng lần lượt là 330g và 420g, đây cũng là cặp song sinh nhẹ nhất từ trước đến nay.

Theo cha mẹ của Adiah và Adrial, các bác sĩ từng dự đoán hai bé không có cơ hội sống sót. Bà Shakina Rajendram - mẹ của cặp song sinh - kể lại rằng khi bà chuyển dạ, các bác sĩ đã không nỗ lực triển khai các biện pháp duy trì sự sống cho cặp song sinh, do tiên liệu xấu.

Trên thực tế, cơ hội sống của những trẻ chào đời khi mới 24-26 tuần thai là rất ít, trong khi 2 bé này mới 22 tuần. Hai bé đã vượt qua giai đoạn thử thách dù phải đối mặt nhiều di chứng.

Adiah và Adrial được mô tả là cực kỳ gầy, với làn da gần như trong suốt khi mới sinh. Các bác sĩ phải giúp các em đối phó với các triệu chứng như chảy máu não và nhiễm trùng huyết.

Theo Tổ chức Kỷ lục Guinnes thế giới, kể từ khi xuất viện, Adiah đã tăng cân gấp 18 lần so với trọng lượng khi chào đời. Trong khi đó, Adrial mắc nhiều bệnh nhiễm trùng và các vấn đề về hô hấp, khiến bé phải quay lại bệnh viện 2 lần để được chăm sóc, nhưng có vẻ tình hình đã tiến triển tốt.

Bức ảnh chụp cặp song sinh ngồi trên chiếc ghế dài, bên cạnh giấy chứng nhận của Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, cho thấy bé Adiah với khuôn miệng mở như đang "hóng chuyện" với dáng vẻ ngơ ngác, trong khi người em trai Adrial lại có vẻ trầm ngâm. 

Bà Shakina cho biết: "Adiah là một đứa trẻ luôn vui vẻ, hòa đồng và cười suốt cả ngày. Bé rất hay 'tán chuyện', có thể ê a với chúng tôi và những món đồ chơi của bé trong nhiều giờ đồng hồ". Trong khi đó, Adrial được mẹ mô tả là tinh ý, thông minh và thích nghe nhạc.

Cậu bé sinh non 7 tháng đăng quang Cậu bé sinh non 7 tháng đăng quang 'Hãy nghe tôi hát nhí 2022'

Khang Nguyên - cậu bé sinh non 7 tháng - đã chinh phục ban giám khảo giành số điểm tuyệt đối, trở thành quán quân chương trình "Hãy nghe tôi hát nhí 2022".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên