Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Trẻ sinh non tăng mạnh tại vùng chiến sự của Ukraine

28/03/2022 14:06 GMT+7

TTO - Theo Đài BBC, các bác sĩ ở một số khu vực chiến sự ở Ukraine đã bắt đầu ghi nhận các trường hợp sinh non tăng mạnh trong bối cảnh chiến sự do Nga phát động đang bước sang tháng thứ hai.

Trẻ sinh non tăng mạnh tại vùng chiến sự của Ukraine - Ảnh 1.

Chị Iryna Zelena chạy từ Kiev đến Lvov ngay trước khi sinh. Chị cho rằng căng thẳng do chiến tranh đã khiến mình sinh non - Ảnh: BBC

Tăng ca sinh non

Các phòng khám sản ở Kharkov và Lvov xác nhận với BBC tỉ lệ sinh non đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong vài tuần qua, do căng thẳng và các vấn đề y tế liên quan đến chiến tranh.

Bé Polina chào đời tại một phòng khám khu vực của Kharkov và nặng 630g, trong khi cân nặng trung bình của một bé gái sinh đủ tháng sẽ gấp 5 lần trọng lượng đó.

Mẹ của Viktoria sơ tán từ Kiev đến Lvov với thai đôi. Viktoria chào đời ở một bệnh viện ở Lvov vào đầu tháng 3-2022, nặng 800g và hiện bé được hơn 1kg.

Chị Iryna Kondratova, giám đốc y tế và là người phụ trách chăm sóc bé Polina, cho biết những ca sinh non đã tăng gấp ba lần tỉ lệ bình thường tại phòng khám ở Kharkov của mình, và hiện chiếm 50% tổng số ca sinh.

Chị Kondratova cho rằng nhiễm trùng, thiếu hỗ trợ y tế, dinh dưỡng không tốt do chiến tranh đã gây ra nguy cơ sinh non cho các sản phụ.

"Tỉ lệ sinh non của chúng tôi vốn đã cao, vì chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân từ Donetsk và Lugansk (hai vùng ly khai và tự xưng là nước cộng hòa nhân dân ở miền đông Ukraine).

"Tại các khu vực có xung đột, phụ nữ thường phải trú ẩn nhiều giờ trong các hầm đông đúc, nơi các bệnh nhiễm trùng hoạt động mạnh. Họ cũng khó tìm được sự hỗ trợ về y tế khi cần", bác sĩ Kondratova nói.

Trong khi tỉ lệ sinh non tại phòng khám tăng lên, bác sĩ Kondratova cho biết tổng số sản phụ lại giảm xuống, do nhiều người đã chạy khỏi Kharkov để tránh bom đạn.

Mẹ bé Viktoria, chị Iryna Zelena, chạy từ Kiev đến Lvov ngay trước khi sinh.

"Chúng tôi rời đi vì đạn pháo quá rát. Chúng tôi đã ở dưới hầm trú ẩn toàn bộ thời gian".

Chị Zelena cho rằng căng thẳng của những ngày đầu của cuộc chiến, phải trốn trong boongke, có thể là nguyên nhân khiến chị sinh bé Viktoria - và chị gái song sinh là Veronika - sớm hơn bảy tuần.

Cuối hàng lang, trong phòng chờ sinh, chị Olga Bogadiza đang mang thai đôi tháng thứ 6. Chị rời Kiev tìm một nơi an toàn để sinh con, tránh xa các trận pháo kích.

Trẻ sinh non tăng mạnh tại vùng chiến sự của Ukraine - Ảnh 2.

Chị Olga Bogadiza, mang thai đôi, chờ sinh ở Lvov - Ảnh: BBC

Chị cho biết phải mất ba ngày chị mới đến được với Lvov. Trong suốt thời gian đó, chị không thể ăn uống gì vì sợ hãi.

"Nó là nỗi sợ khiến tôi không thể ăn uống hay suy nghĩ gì. Khi đến Lvov, tôi sụt 3,5kg và bác sĩ nói bào thai đang gặp nguy hiểm vì thai ngừng phát triển". Được hỗ trợ về y tế, thai của chị Bogadiza hiện đã bắt đầu lớn trở lại.

Mặc đạn pháo để bảo vệ bệnh nhi

Bác sĩ Kondratova cho biết các nhân viên y tế phải ở lại khu chăm sóc đặc biệt để chăm những em bé sơ sinh thiếu tháng, ngay cả khi có cảnh báo về không kích.

Bà nói: "Bạn không thể đưa một đứa trẻ nặng 600g xuống tầng hầm. Chúng tôi phải ở lại với các bé và sống qua những vụ đánh bom cùng chúng".

Với chị Zelena, mẹ bé Viktoria, tiếng còi báo động khiến chị khó xử.

Bé Veronika đã được rời phòng chăm sóc đặc biệt. Những khi còi báo động vang lên, chị Zelena mang con xuống hầm tránh bom, nhưng đó là lúc chị phải xa bé Viktoria đang nằm trong lồng ấp.

"Con bé còn quá yếu để di chuyển. Điều này thực sự khó khăn. Nó như xé tim tôi làm đôi khi một bé đi cùng tôi, bé còn lại ở cùng bác sĩ. Tôi luôn tự hỏi mọi thứ có ổn không? Con sao rồi. Nhưng biết làm sao được vì trong tình huống này, chúng tôi phải mạnh mẽ lên", chị nói.

Theo BBC, bệnh viện ở Lvov - thành phố từng được coi là nơi ít bị bắn phá, đã phải che chắn một số cửa sổ bằng bao cát. Bệnh viện cũng đang xây dựng một boongke đặc biệt dưới lòng đất dành cho những trẻ sơ sinh nằm trong lồng ấp.

'Dạ con nhân tạo' cứu trẻ sinh non và dùng để... đẻ

TTO - Nhóm các nhà nghiên cứu tại Hà Lan đang phát triển nguyên mẫu dạ con (tử cung) nhân tạo nhằm cứu sống trẻ sinh thiếu tháng và có khả năng giúp phụ nữ khỏi "mang nặng đẻ đau" sau này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận