22/04/2024 11:48 GMT+7

Cựu phóng viên Mỹ từng đưa tin chiến trường Việt Nam qua đời

Nhà báo người Mỹ Terry Anderson, người từng tác nghiệp tại Việt Nam và là con tin phương Tây bị giam giữ lâu nhất ở Lebanon, đã qua đời.

Phóng viên Terry Anderson trở về Mỹ năm 1991 sau hơn 6 năm bị bắt giữ ở Lebanon - Ảnh: NYT

Phóng viên Terry Anderson trở về Mỹ năm 1991 sau hơn 6 năm bị bắt giữ ở Lebanon - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, ông Anderson qua đời tại nhà riêng ở New York, Mỹ, ở tuổi 76 do biến chứng của cuộc phẫu thuật tim gần đây.

Ông Anderson, trưởng văn phòng Hãng tin AP ở Beirut, bị bắt cóc vào tháng 3-1985. Những kẻ bắt cóc được xác định là nhóm Hezbollah thuộc Tổ chức thánh chiến Hồi giáo ở Lebanon. Ông Anderson đã bị xích, đánh đập trong 2.454 ngày trước khi được thả vào năm 1991.

Nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn này cho rằng vụ bắt cóc nhằm trả đũa việc Israel sử dụng vũ khí của Mỹ trong các cuộc tấn công trước đó nhằm vào các mục tiêu Hồi giáo và dân tộc thiểu số Druze ở Lebanon.

Nhóm này cũng gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Mỹ Ronald Reagan khi đó để bí mật tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán vũ khí bất hợp pháp cho Iran.

Ông Anderson là người cuối cùng trong số 18 con tin phương Tây được thả. Sau khi được thả, ông được trở về với gia đình.

Trong thời gian bị giam cầm, ông Anderson đã bị đánh đập và xiềng xích. "Không có gì để bám víu... Tôi cố gắng cầu nguyện mỗi ngày, đôi khi hàng giờ. Nhưng chẳng có gì ở đó cả, chỉ là sự trống rỗng. Cách bảo vệ thực sự duy nhất là nhớ rằng không ai có thể lấy đi lòng tự trọng và phẩm giá của tôi - chỉ có tôi mới có thể làm điều đó", ông kể.

Ông Anderson sinh năm 1947 tại Ohio, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông quyết định gia nhập Thủy quân lục chiến.

Ông từng làm phóng viên chiến trường trong 5 năm ở Nhật Bản, Okinawa và Việt Nam với tư cách là nhà báo chiến trường.

Sau khi giải ngũ, ông lấy bằng báo chí và khoa học chính trị tại Đại học bang Iowa và làm việc cho một đài truyền hình địa phương. Ông làm việc cho Hãng tin AP ở Nhật Bản và Nam Phi trước khi đến Lebanon vào năm 1983.

Sau năm 1991, ông cũng kiện Iran đòi bồi thường 100 triệu USD lên tòa án liên bang và được đền 26 triệu USD từ tài sản của Iran bị Mỹ đóng băng. Ngoài ra, ông cũng tham gia giảng dạy tại nhiều trường tại Mỹ.

Ông Anderson đã thành lập Quỹ Trẻ em Việt Nam cùng với một người bạn là Marcia Landau để xây dựng hơn 50 trường học ở Việt Nam.

Nhà báo kỳ cựu của Mỹ từng mô tả việc bị giam cầm là một thử thách và việc thích nghi với cái mà ông gọi là "thế giới thực" cũng vậy.

Gặp Ishikawa Bunyo - phóng viên chiến trường từng chụp ảnh ở cả hai miền Việt Nam thời chiếnGặp Ishikawa Bunyo - phóng viên chiến trường từng chụp ảnh ở cả hai miền Việt Nam thời chiến

'Với tôi, hòa bình là khi có thể sống một cuộc sống bình thường: đi học, đi làm, đọc sách, làm nông' - cựu phóng viên chiến trường Ishikawa Bunyo nghĩ về chiến tranh khi xưa và hòa bình hôm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên