31/03/2023 06:05 GMT+7

Tòa án Nga ra lệnh tạm giam phóng viên Mỹ hai tháng

Tòa án quận Lefortovsky ở thủ đô Matxcơva đã ra lệnh tạm giam hai tháng đối với phóng viên Mỹ Evan Gershkovich vì nghi anh làm gián điệp.

Tòa án Nga ra lệnh tạm giam phóng viên Mỹ hai tháng - Ảnh 1.

Evan Gershkovich, phóng viên báo The Wall Street Journal, bị giam giữ vì nghi làm gián điệp ở Nga, rời tòa án ở Matxcơva, Nga ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS

Phóng viên Mỹ khẳng định mình vô tội 

Thông báo của tòa nêu rõ phóng viên Mỹ Gershkovich, báo The Wall Street Journal, bị tạm giam "trong thời gian 1 tháng 29 ngày, đến ngày 29-5-2023" để chờ xét xử. Lệnh tạm giam có thể được gia hạn sau ngày trên để tiếp tục điều tra.

Hãng thông tấn Tass dẫn một nguồn tin tòa án cho biết trường hợp của phóng viên Gershkovich được xếp vào loại "tối mật" vì "thông tin liên quan có trong vụ án".

Trước đó, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã bắt giữ Evan Gershkovich, công dân Mỹ sinh năm 1991 đang là phóng viên của báo The Wall Street Journal ở Nga, vì nghi người này là gián điệp. 

FBS không nêu rõ thời điểm bắt giữ Gershkovich. Phóng viên người Mỹ này có thể phải đối mặt với bản án 20 năm trong tù nếu bị kết tội.

Thông báo nêu rõ ông Evan Gershkovich bị "nghi do thám cho những lợi ích của Chính phủ Mỹ và thu thập thông tin về một doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga".

Điện Kremlin cảnh báo Washington không nên thực hiện các biện pháp trả đũa nhắm vào truyền thông Nga sau vụ bắt giữ ông Gershkovich. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các hoạt động của phóng viên Gershkovich rõ ràng "không liên quan đến báo chí".

Báo The Wall Street Journal phủ nhận các cáo buộc nhằm vào Evan Gershkovich và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho phóng viên này. Gershkovich khẳng định mình vô tội tại tòa.

Nga đảm bảo quyền tiếp cận lãnh sự

Ngày 30-3, Nhà Trắng cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang liên lạc trực tiếp với Chính phủ Nga về việc Nga bắt giữ phóng viên Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.

Chính quyền Mỹ cũng đã liên lạc với gia đình và thân nhân của anh Gershkovich.

"Công dân Mỹ cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời Nga ngay lập tức, vì Bộ Ngoại giao tiếp tục đưa ra khuyến nghị này”, Nhà Trắng cho biết. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga sẽ cấp quyền tiếp cận lãnh sự cho phóng viên Evan Gershkovich theo yêu cầu của Mỹ.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov cho biết Nga không xem xét việc trao đổi nhà báo với Mỹ.

"Những trường hợp từng được trao đổi trước đó đã chấp hành bản án của họ, bao gồm cả các công dân Mỹ, những người có hành vi phạm tội khá nghiêm trọng", ông Ryabkov nói.

Theo AP, Gershkovich là phóng viên người Mỹ đầu tiên bị bắt với cáo buộc gián điệp ở Nga kể từ tháng 9-1986.

Vào thời điểm đó, phóng viên của U.S. NewsWorld Report tại Matxcơva là Nicholas Daniloff bị Cơ quan Tình báo Nga (KGB) bắt giữ.

Ông Nicholas Daniloff được thả và không bị buộc tội 20 ngày sau đó trong một cuộc trao đổi để đổi lấy một nhân viên phái bộ Liên Hiệp Quốc của Liên Xô, vốn bị Cục Điều tra liên bang Mỹ bắt giữ.

Gershkovich nói trôi chảy tiếng Nga và trước đây từng làm việc cho hãng thông tấn Pháp AFP và tờ The New York Times.

Bài báo cuối cùng của anh trước khi bị bắt giữ được đăng vào đầu tuần này, tập trung vào sự giảm tốc của nền kinh tế Nga trong bối cảnh phương Tây áp đặt nhiều lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Nhà báo Mỹ được Myanmar thả sau 3 ngày bị tuyên 11 năm tùNhà báo Mỹ được Myanmar thả sau 3 ngày bị tuyên 11 năm tù

TTO - Danny Fenster, nhà báo Mỹ bị chính quyền quân sự Myanmar bắt vào tháng 5, đã được trả tự do và đang trên đường về Mỹ. Fenster là nhà báo ngoại quốc đầu tiên bị kết án sau cuộc chính biến đầu tháng 2-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên