30/03/2023 18:17 GMT+7

Nga bắt nhà báo Wall Street Journal vì cáo buộc thu thập 'bí mật quốc gia' cho Mỹ

Ngày 30-3, Tổng cục An ninh Liên bang Nga thông báo họ đã bắt một nhà báo của tờ Wall Street Journal (Mỹ) vì nghi ngờ người này làm gián điệp cho Washington.

Nga bắt nhà báo Wall Street Journal vì cáo buộc thu thập bí mật quốc gia cho Mỹ - Ảnh 1.

Nhà báo Evan Gershkovich - Ảnh: THE INDEPENDENT

Đây là vụ bắt giữ công khai nghiêm trọng nhất của Nga nhằm vào một nhà báo nước ngoài kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2-2022, theo Hãng tin Reuters.

Cụ thể, trong vụ án hình sự trên, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc công dân Mỹ Evan Gershkovich (sinh năm 1991) thu thập thông tin về một nhà máy quân sự mặc dù thông tin này được phân loại là bí mật quốc gia.

FSB cáo buộc nhà báo này "hành động theo mệnh lệnh của Mỹ để thu thập thông tin được coi là bí mật quốc gia về hoạt động của một trong những doanh nghiệp trong khu phức hợp công nghiệp quân sự Nga".

FSB không nêu tên nhà máy hoặc vị trí của nhà máy. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết họ đã bắt nhà báo Gershkovich ở thành phố Yekaterinburg, miền trung nước Nga, trong lúc người này cố gắng thu thập thông tin mật.

Nga đã siết chặt luật kiểm duyệt kể từ khi nước này đưa hàng chục ngàn quân vào Ukraine vào ngày 24-2-2022 để thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Trong khi đó, Điện Kremlin nói thêm nhà báo Gershkovich đã bị "bắt tại trận". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các hoạt động của nhà báo Gershkovich "không liên quan đến báo chí".

Tuy nhiên, hiện phía Nga không công bố bất kỳ bằng chứng nào cho thấy hành vi phạm tội của ông Gershkovich.

Trong một tuyên bố, báo Wall Street Journal của Mỹ nói rằng họ "kịch liệt bác bỏ" cáo buộc gián điệp mà Nga đưa ra nhằm vào nhà báo Evan Gershkovich.

"Báo Wall Street Journal kịch liệt bác bỏ cáo buộc từ FSB và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Evan Gershkovich, nhà báo đáng tin cậy và tận tụy của chúng tôi. Chúng tôi đoàn kết với Evan và gia đình của ông" - tờ báo này nhấn mạnh.

Có vũ khí mạnh, khả năng Ukraine phản công tổng lực Nga ra sao?Có vũ khí mạnh, khả năng Ukraine phản công tổng lực Nga ra sao?

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành cuộc phản công trên nhiều mặt trận. Kiev tự tin thế giới sẽ chứng kiến "những thay đổi rất tích cực đối với Ukraine".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên