Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nhà báo Mỹ được Myanmar thả sau 3 ngày bị tuyên 11 năm tù

15/11/2021 19:48 GMT+7

TTO - Danny Fenster, nhà báo Mỹ bị chính quyền quân sự Myanmar bắt vào tháng 5, đã được trả tự do và đang trên đường về Mỹ. Fenster là nhà báo ngoại quốc đầu tiên bị kết án sau cuộc chính biến đầu tháng 2-2021.

Nhà báo Mỹ được Myanmar thả sau 3 ngày bị tuyên 11 năm tù - Ảnh 1.

Nhà báo Fenster (trái) được trao trả cho cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson ngày 15-11 - Ảnh: AP

"Anh ta đã được thả và bị trục xuất. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết sau", phát ngôn viên Zaw Min Tun của chính quyền quân sự Myanmar xác nhận với Hãng thông tấn AFP ngày 15-11.

Động thái diễn ra chỉ 3 ngày sau khi anh này bị kết án 11 năm tù. Hồi tuần trước, sau 176 ngày bị giam giữ, nhà báo Mỹ bị tòa tuyên án 11 năm tù vì kích động bạo lực chống chính quyền, tụ tập bất hợp pháp và vi phạm luật nhập cảnh của Myanmar. 

Theo kế hoạch ban đầu, Fenster sẽ ra tòa vào ngày 16-11 vì tội khủng bố và xúi giục nổi loạn.

Việc trả tự do cho nhà báo Mỹ ngay trước thềm phiên tòa có thể kết án chung thân anh này được xem là một động thái bất ngờ. Hiện vẫn chưa rõ hậu trường sự việc, người thân của Fenster và chính quyền Mỹ vẫn chưa lên tiếng bình luận.

Nhà báo 37 tuổi Fenster làm việc cho Frontier Myanmar, một tạp chí chuyên về Myanmar trong khoảng 1 năm và bị bắt vào tháng 5-2021 khi cố gắng rời khỏi Myanmar. 

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson tiết lộ Fenster đã lên một chuyến bay về Mỹ qua hướng Qatar. 

Richardson cũng cho biết ông đã đàm phán trả tự do cho Fenster trong chuyến đi gần đây tới Myanmar, nơi ông gặp mặt trực tiếp với tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền hiện tại.

Ông Richardson nổi tiếng vì nhiều lần đến các nước có quan hệ không mấy êm đẹp với Mỹ để đàm phán trả tự do cho những người Mỹ bị bắt.

Theo Hãng thông tấn AP, ông Richardson có lịch sử lâu dài gắn bó với Myanmar và từng gặp bà Aung San Suu Kyi vào năm 1994, giai đoạn bà đang bị quân đội quản thúc tại gia.

Myanmar phạt 2 đồng minh của bà San Suu Kyi tổng cộng 165 năm tù Myanmar phạt 2 đồng minh của bà San Suu Kyi tổng cộng 165 năm tù

TTO - Một tòa án ở Myanmar kết án hai thành viên đảng chính trị bị lật đổ của bà San Suu Kyi 90 năm và 75 năm tù vì tội tham nhũng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận