Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Myanmar bóng gió không dự Hội nghị cấp cao ASEAN

25/10/2021 19:32 GMT+7

TTO - Ngày 25-10, chính quyền quân sự Myanmar cho biết nước này có thể không tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN, sau khi các ngoại trưởng của khối quyết định không mời thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing dự họp.

Myanmar bóng gió không dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Ông Zaw Min Tun - phát ngôn viên quân đội Myanmar - nói với truyền thông địa phương rằng việc loại Myanmar khỏi Hội nghị cấp cao ASEAN dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 28-10 tại Brunei "đã phá vỡ các nguyên tắc của ASEAN".

Ông Zaw Min Tun xác nhận thay vào đó, các ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã mời một đại diện phi chính trị của Myanmar dự hội nghị nói trên. Theo Hãng tin AFP, người này là ông Chan Aye - thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Myanmar.

"Tuy nhiên, chúng tôi không chắc liệu có dự họp hay không. Việc tham dự có thể ảnh hưởng đến chủ quyền và hình ảnh đất nước chúng tôi", phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar nói.

Myanmar rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2, với hơn 1.100 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị giam giữ trong các cuộc trấn áp bất đồng chính kiến, theo Hãng tin Reuters.

Các vị tướng đứng đầu Myanmar đang chịu áp lực quốc tế ngày càng tăng.

Đầu tháng 10, ASEAN đã quyết không mời thống tướng Min Aung Hlaing dự hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 10, cáo buộc Myanmar không thực hiện các cam kết trong đồng thuận 5 điểm đã thống nhất vào tháng 4.

Thay vào đó, ASEAN kêu gọi Myanmar cử đại diện phi chính trị tham dự hội nghị từ ngày 26 đến 28-10. Chính quyền Myanmar từ chối lời kêu gọi này.

Cũng đầu tháng 10, Anh cho biết họ sẽ không mời Myanmar dự cuộc họp ngoại trưởng G7-ASEAN sắp tới vào tháng 12.

Chính quyền quân sự Myanmar muốn hợp tác với ASEAN Chính quyền quân sự Myanmar muốn hợp tác với ASEAN 'nhiều nhất có thể'

TTO - Myanmar cho biết họ đề cao nguyên tắc chung sống hòa bình với các nước khác và sẽ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 'nhiều nhất có thể'.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận