18/10/2021 14:20 GMT+7

Thống tướng Myanmar lên tiếng sau khi không được mời dự họp cấp cao ASEAN

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 18-10, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, cam kết khôi phục hòa bình và nền dân chủ ở nước này. Đây là lần đầu ông lên tiếng sau khi không được mời dự hội nghị cấp cao ASEAN vào cuối tháng 10.

Thống tướng Myanmar lên tiếng sau khi không được mời dự họp cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trên truyền hình hôm nay 18-10, thống tướng Min Aung Hlaing nhắc lại kế hoạch gồm 5 giai đoạn của riêng chính quyền quân sự Myanmar hướng tới khôi phục nền dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á.

Ông nói Myanmar đang tìm cách khôi phục trật tự, nhưng những người phản đối lại có hành vi bạo lực. Đây là điều mà theo ông ASEAN cần lưu ý.

"Tình trạng bạo lực diễn ra nhiều hơn do sự khiêu khích của các nhóm khủng bố. Không ai quan tâm đến hành vi bạo lực của các nhóm này, mà chỉ yêu cầu chúng tôi giải quyết vấn đề. ASEAN nên quan tâm vấn đề này" - ông Min Aung Hlaing nói.

Ông nói một số yêu cầu mà đặc phái viên ASEAN đưa ra với Myanmar là "không thể thương lượng được", nhưng không nêu chi tiết.

Đây là những bình luận đầu tiên của ông Min Aung Hlaing kể từ khi ASEAN quyết định không mời ông dự hội nghị cấp cao sắp tới của các nhà lãnh đạo ASEAN. 

Tại cuộc họp khẩn cấp hôm 15-10, các ngoại trưởng ASEAN thống nhất chỉ mời một "đại diện phi chính trị" của Myanmar, tức một người không đại diện cho bất cứ đảng phái chính trị nào dự hội nghị cấp cao của ASEAN từ ngày 26 đến 28-10.

ASEAN đưa ra quyết định này sau khi chính quyền quân sự Myanmar từ chối yêu cầu cho đặc phái viên ASEAN gặp "tất cả các bên liên quan" trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar.

Tuyên bố của ASEAN cho rằng Myanmar vẫn "chưa đạt đủ tiến bộ" trong việc thực hiện kế hoạch đồng thuận 5 điểm đã được các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí thông qua hồi tháng 4 năm nay nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Myanmar sau cuộc chính biến xảy ra ngày 1-2.

Cũng trong hôm nay 18-10, ông Min Aung Hlaing cho biết Myanmar sẽ thả 5.636 tù nhân, những người bị bắt vì có liên quan các cuộc biểu tình chống lại quân đội Myanmar trong năm nay.

Truyền hình quốc gia Myanmar nói lệnh ân xá được đưa ra vì lý do nhân đạo, cáo buộc "các nhóm đối lập ngoài vòng pháp luật" đã gây ra tình trạng bất ổn tại Myanmar.

Theo báo Khmer Times ngày 18-10, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sakhonn của Campuchia cho biết Campuchia kêu gọi "đối thoại mang tính xây dựng" giữa các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Myanmar nói ASEAN vi phạm chính sách không can thiệp nội bộ Myanmar nói ASEAN vi phạm chính sách không can thiệp nội bộ

TTO - Bộ Ngoại giao Myanmar đã lên tiếng phản đối sau khi các nước thành viên ASEAN thống nhất không mời thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, dự cuộc họp cấp cao cuối tháng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận