Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Báo Mỹ tiết lộ FBI tìm tài liệu vũ khí hạt nhân ở nhà ông Trump

12/08/2022 08:14 GMT+7

TTO - Báo Washington Post dẫn các nguồn tin cho hay, những tài liệu mà FBI tìm kiếm tại resort Mar-a-Lago của ông Trump là tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Báo Mỹ tiết lộ FBI tìm tài liệu vũ khí hạt nhân ở nhà ông Trump - Ảnh 1.

Một mật vụ đứng gác bên ngoài resort Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Tối 11-8, giờ Mỹ, báo Washington Post cho biết các nguồn tin tiết lộ thông tin trên muốn giấu tên vì cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Các nguồn tin này cho biết, những tài liệu mà Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm trong vụ khám xét resort Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida là tài liệu hạt nhân.

Tuy nhiên các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết về loại thông tin mà các đặc vụ đang tìm, và việc liệu nó có liên quan đến vũ khí của Mỹ hay một số quốc gia khác hay không. Hiện chưa rõ FBI đã thu hồi những tài liệu này trong đợt khám xét hay không.

Người phát ngôn của ông Trump chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này, còn Bộ Tư pháp và FBI từ chối bình luận.

Các chuyên gia về thông tin mật cho biết cuộc lục soát bất thường ở nhà ông Trump cho thấy lo ngại sâu sắc của các quan chức chính phủ về những loại thông tin mà họ cho rằng có thể nằm ở resort Mar-a-Lago, và có nguy cơ các thông tin này rơi vào tay kẻ xấu.

Washington Post dẫn lời các chuyên gia cho biết tài liệu về vũ khí hạt nhân đặc biệt nhạy cảm và thường chỉ một số ít các quan chức chính phủ mới được tiếp cận.

Các chi tiết về vũ khí của Mỹ có thể trở thành thông tin tình báo phục vụ cho mục đích chống lại những hệ thống vũ khí này. Đối với các quốc gia khác, việc tiết lộ bí mật hạt nhân của họ có thể được coi là một mối đe dọa.

"Nếu điều đó là đúng, tài liệu (nếu có) được giữ bất hợp pháp tại Mar-a-Lago có thể là những tài liệu được xếp loại mật ở mức độ cao nhất", ông David Laufman, cựu giám đốc bộ phận phản gián của Bộ Tư pháp, chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật, nhận định.

Ông Laufman cho rằng việc này lý giải vì sao FBI và Bộ Tư pháp Mỹ phải hành động nhanh chóng để thu hồi các tài liệu.

Ngày 11-8, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu tòa án công khai lệnh khám resort Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, sau khi cựu tổng thống cáo buộc vụ việc mang động cơ chính trị, theo Hãng tin Reuters.

Sau nhiều ngày im lặng, ngày 11-8, giờ địa phương, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland lần đầu tiên xác nhận chính mình đã cho phép các đặc vụ FBI khám xét nhà ông Trump, và lệnh khám được thẩm phán liên bang thông qua. Đây là một phần trong cuộc điều tra liệu ông Trump có mang bất hợp pháp các tài liệu từ Nhà Trắng về nhà sau khi mãn nhiệm hay không.

Ông Trump sẽ có quyền phản đối việc công khai lệnh khám và các tài liệu, nhưng chưa rõ ông có hành động hay không.

Cựu tổng thống Mỹ xác nhận resort của ông bị khám xét ngày 8-8 và cáo buộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden đứng sau vụ việc.

Tin thế giới 12-8: Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận cho khám nhà ông Trump; Facebook Tin thế giới 12-8: Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận cho khám nhà ông Trump; Facebook 'bán đứng' người dùng

TTO - Bộ trưởng tư pháp Mỹ xác nhận đích thân phê chuẩn lệnh khám resort của cựu tổng thống Trump; Cảnh báo nguy cơ cao tại nhà máy điện hạt nhân Ukraine do không kích; Cựu tổng thống Sri Lanka sang Thái Lan... là những tin tức thế giới đáng chú ý.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận