Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ông Trump dùng quyền im lặng hơn 440 lần, tòa New York sẽ làm gì?

11/08/2022 18:12 GMT+7

TTO - Bà Letitia James, tổng chưởng lý bang New York, dự kiến đưa ra một quyết định quan trọng sau khi ông Trump từ chối trả lời các câu hỏi tại tòa hôm 10-8. Đó là kiện ông Trump hoặc buộc Công ty Trump Organization chịu khoản phạt tài chính lớn.

Ông Trump dùng quyền im lặng hơn 440 lần, tòa New York sẽ làm gì? - Ảnh 1.

Bà Letitia James, tổng chưởng lý bang New York, và các cộng sự đang điều tra các cáo buộc chống lại ông Trump theo lệnh công bố ngày 9-8 (giờ địa phương) - Ảnh: NYT

Ngày 10-8, báo New York Times cho biết cựu tổng thống Donald Trump viện dẫn hơn 440 lần Tu chính án thứ năm để từ chối trả lời các câu hỏi của các công tố viên tại văn phòng Tổng chưởng lý New York, trong cuộc điều tra về việc Công ty Trump Organization có từng khai khống giá trị một số tài sản để đảm bảo các khoản vay ngân hàng và trốn thuế hay không.

Dự kiến, trong những bước đi tiếp theo, bà Letitia James cùng các cộng sự sẽ có ít nhất 2 phương án để lựa chọn là đệ đơn kiện ông Trump ở phiên tòa dân sự hoặc đưa ra các bằng chứng buộc Công ty Trump Organization và gia đình ông chịu khoản phạt tài chính lớn.

Nếu bà James, một thành viên Đảng Dân chủ, đệ đơn kiện lên tòa dân sự, ông Trump sẽ đối mặt với hàng loạt bằng chứng của tòa New York chống lại ông, bất chấp việc ông có quyền giữ im lặng theo Tu chính án thứ năm.

Theo các quy định của luật dân sự, các bồi thẩm đoàn ở Mỹ được phép cân nhắc các tình tiết liên quan khi ông Trump viện dẫn Tu chính án thứ năm có phù hợp với bối cảnh tại phiên tòa và bản chất của cuộc điều tra hay không, ví dụ như họ có thể suy luận rằng bị đơn (ông Trump) đang cố tình che giấu thông tin quan trọng nào đó.

Nếu bà James thắng tại một phiên tòa dân sự, thẩm phán có thể áp dụng các hình phạt tài chính lớn đối với ông Trump và hạn chế hoạt động kinh doanh của ông tại New York. Ngược lại, nếu chuyển sang các phiên tòa hình sự, việc ông Trump viện dẫn Tu chính án thứ năm theo luật pháp Mỹ là hợp pháp.

Tuy nhiên, theo báo New York Times, bà James rất có thể sẽ tìm kiếm một thỏa thuận, trong đó có một số hình phạt tài chính áp dụng lên ông Trump và công ty của gia đình ông. Điều đó có thể buộc công ty của ông phải áp dụng các thay đổi đối với cách thức hoạt động.

Theo kênh CNBC, ngay sau khi đến cung cấp lời khai theo lệnh của tòa án New York ngày 10-8, ông Trump đã tuyên bố từ chối trả lời các câu hỏi mang "động cơ chính trị" của các công tố viên tại văn phòng Tổng chưởng lý New York và chỉ trả lời 1 câu hỏi duy nhất về họ tên của mình. Ông Trump tuyên bố không trả lời bất kỳ câu hỏi nào "dựa trên đặc quyền và quyền dành cho mọi công dân theo Hiến pháp Mỹ". 

"Tôi từng thắc mắc 'nếu bạn vô tội, sao bạn phải dùng đến Tu chính án thứ năm làm gì?', và giờ tôi đã có câu trả lời! Khi gia đình, công ty và tất cả những người ở gần bạn trở thành mục tiêu của một 'cuộc săn phù thủy' có động cơ chính trị và vô căn cứ dưới sự ủng hộ của các luật sư, công tố viên và truyền thông đưa tin giả, thì bạn không còn lựa chọn nào khác" - ông Trump giải thích.

Theo CNBC, việc ông Trump viện dẫn Tu chính án thứ năm và từ chối trả lời các câu hỏi là hợp pháp, và hành động này đã được truyền thông Mỹ dự đoán từ trước.

Ông Trump chưa được vào lại Mar-a-Lago từ khi FBI khám xét Ông Trump chưa được vào lại Mar-a-Lago từ khi FBI khám xét

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phàn nàn rằng ông đã bị cấm vào lại resort Mar-a-Lago ở bang Florida và cho rằng các nhân viên FBI có thể đang 'cài cắm' các bằng chứng chống lại ông ở đó.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận