Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ

20/09/2019 18:17 GMT+7

TTO - Ông Kim Myong Gil - cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam - sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam làm trưởng đoàn đàm phán với Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kim Myong Gil dẫn đầu phái đoàn quay về nước sau cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm ngày 8-8-2007 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20-9 cho biết cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong Gil sẽ dẫn đầu cuộc thương lượng cấp chuyên viên với Mỹ về nhiều vấn đề, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Myong Gil được biết tới là một nhà ngoại giao kỳ cựu, thông thạo về các vấn đề liên quan nước Mỹ, do ông từng tham gia cuộc đàm phán 6 bên bị đình trệ lâu nay về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Ông Kim Myong Gil đã đảm nhiệm vai trò phái viên hàng đầu của Bình Nhưỡng tại Hà Nội kể từ tháng 8-2015. Sau gần 4 năm làm đại sứ tại Việt Nam, ông trở lại Bình Nhưỡng hồi tháng 4 năm nay.

Trong các phát biểu ngày 20-9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân mới của Triều Tiên đã hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về phương thức đàm phán mới nhằm dỡ bỏ các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. 

Ông Kim đã đề cao "quyết định chính trị sáng suốt" của Tổng thống Trump nhằm tìm kiếm cách tiếp cận mới cho các cuộc đàm phán mà không có "kẻ phá rối", ám chỉ việc ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - người theo đường lối cứng rắn đối với Triều Tiên.

Thông tin về việc ông Kim trở thành trưởng đoàn đàm phán với Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian tới, sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui thông báo Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. 

Phía Triều Tiên cũng hối thúc Washington thể hiện thiện chí bằng việc đưa ra một "cách thức tính toán mới", đồng thời yêu cầu dỡ bỏ các lệnh cấm vận cũng như đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng trước khi có bất cứ cuộc thảo luận nào về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên cho tới nay, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch cho các cuộc gặp chuẩn bị cho sự kiện trên.

Triều Tiên cảnh báo đàm phán hạt nhân đổ vỡ vĩnh viễn Triều Tiên cảnh báo đàm phán hạt nhân đổ vỡ vĩnh viễn Triều Tiên nói sẽ không nhượng bộ Mỹ, muốn ngừng đàm phán hạt nhân Triều Tiên nói sẽ không nhượng bộ Mỹ, muốn ngừng đàm phán hạt nhân Ông Trump: đàm phán lịch sử giúp thế giới tránh thảm họa hạt nhân Ông Trump: đàm phán lịch sử giúp thế giới tránh thảm họa hạt nhân
TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận