Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Triều Tiên phản đối, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chủ trì đàm phán hạt nhân

20/04/2019 05:52 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố không muốn đàm phán hạt nhân với Ngoại trưởng Mỹ nữa, ông Mike Pompeo khẳng định sẽ vẫn tiếp tục điều hành công việc này.

Triều Tiên phản đối, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chủ trì đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một lần tới Triều Tiên gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: GETTY IMAGES

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước báo giới tại Washington ngày 19-4: "Không có gì thay đổi. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục công tác đàm phán; vẫn chịu trách nhiệm với nhóm này. Tổng thống Trump đương nhiên chịu trách nhiệm tổng thể nhưng đó sẽ là nhóm của tôi".

Ông Pompeo nói thêm nhóm các nhà ngoại giao Mỹ do đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, phụ trách sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm đạt được quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, một điều theo ông nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết thực hiện từ tháng 6 năm ngoái.

"Tôi tin là chúng tôi có một cơ hội thực sự để đạt được kết quả đó", ông Pompeo nói trong cuộc họp báo chung sau các cuộc đàm phán với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật tại Washington.

Ông Pompeo cũng bày tỏ quan điểm tin tưởng vẫn có thể duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên mà không cần phải gỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo yêu cầu của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ, các chương trình và các cơ sở liên quan tên lửa đạn đạo - ông Pompeo nói - Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi mọi lệnh trừng phạt với Triều Tiên và vận động mọi quốc gia khác làm như vậy".

Bất chấp các tuyên bố này của ông Pompeo, viễn cảnh diễn ra các liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai gần có vẻ như đang khá mù mờ kể từ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Hà Nội, chưa có tín hiệu nào cho thấy có sự liên lạc trực tiếp giữa hai bên.

Ngày thứ năm tuần này (18-4), quan chức Bộ ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề về Mỹ cho biết Triều Tiên không muốn làm việc với ông Pompeo nữa và Mỹ cần thay ông này bằng một người khác chín chắn hơn.

Tuyên bố đó được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo đã tiến hành đợt thử nghiệm vũ khí đầu tiên kể từ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam.

Triều Tiên thử vũ khí mới, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán Triều Tiên thử vũ khí mới, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng ngồi xuống với Bình Nhưỡng trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm không phải là tên lửa đạn đạo.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận