15/03/2019 10:53 GMT+7

Triều Tiên nói sẽ không nhượng bộ Mỹ, muốn ngừng đàm phán hạt nhân

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui khẳng định đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ sớm tuyên bố các hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh không thỏa thuận với Mỹ tháng trước.

Triều Tiên nói sẽ không nhượng bộ Mỹ, muốn ngừng đàm phán hạt nhân - Ảnh 1.

Bà Choe Son Hui trả lời báo chí tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi không có ý định nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào, chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán kiểu đó" - Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời bà Choe nhấn mạnh ngày 15-3.

Bà Choe nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không có ý định tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trừ khi Washington thay đổi "các toan tính chính trị" và đáp lại các bước đi thiện chí của Bình Nhưỡng, chẳng hạn 15 tháng không thử tên lửa đạn đạo/hạt nhân.

Theo hãng thông tấn AP, các tuyên bố của ông Kim Jong Un có thể sẽ liên quan đến việc Triều Tiên có tiếp tục ngừng bắn tên lửa/hạt nhân hay không. Tổng thống Mỹ Trump đã từng tuyên bố sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên khôi phục các cơ sở tên lửa đã từng cam kết đóng cửa. 

Các hình ảnh vệ tinh của phương tây cho thấy có các hoạt động tại bãi phóng Sohae và Sanumdong - cơ sở chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào cho thấy Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu nối lại các liên lạc từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội. 

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục khẳng định cuộc gặp ở Việt Nam là một thành công, các quan chức Mỹ cho biết vẫn duy trì lệnh trừng phạt Triều Tiên trong lúc để ngỏ khả năng tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng. 

Kể từ khi trở về Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Un vẫn chưa công khai lên tiếng về cuộc gặp với ông Trump. Lần gần đây nhất các tuyên bố của ông được trích dẫn trên truyền thông nhà nước là trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên. 

Trong đó, ông Kim kêu gọi các quan chức Đảng Lao động Triều Tiên tăng cường nỗ lực giáo dục tư tưởng cho người dân để đảm bảo đạt được "tiến bộ vĩ đại trong công cuộc xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa".

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm nay 15-3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Bắc Kinh "kiên quyết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ không thay đổi lập trường đó", mong muốn sớm thấy các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên dù rằng mọi chuyện sẽ không thể giải quyết chỉ trong một đêm. 

Hôm 12-3, ông Moon Chung In - cố vấn cấp cao về đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên đều có lỗi khi cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 kết thúc mà không có thỏa thuận. Nhưng Washington phải chịu trách nhiệm lớn hơn cho việc này vì đã thay đổi lập trường và đưa ra yêu cầu quá cao với Bình Nhưỡng trong cuộc gặp. 

Các thông tin bị rò rỉ từ cuộc đàm phán ở Hà Nội cho biết ông Kim Jong Un đã nỗ lực vào phút chót để cứu vãn tình thế. Song Tổng thống Mỹ Trump đã quyết định từ chối và rời khỏi phòng họp. 

Trong các cuộc họp báo sau đó, cả hai phía Mỹ và Triều Tiên đã cho thấy sự khác biệt về thông tin cung cấp cho báo chí. 

Trong khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói Triều Tiên chỉ muốn Mỹ ủng hộ bỏ một phần các lệnh cấm vận đổi lấy việc Bình Nhưỡng đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại khẳng định Triều Tiên đòi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chỉ để đổi lấy Yongbyon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận