13/04/2024 16:38 GMT+7

Cựu đại sứ Mỹ nhận án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Cuba suốt 40 năm

Tòa án quận Mỹ hôm 12-4 xử phạt nhà ngoại giao Manuel Rocha 15 năm tù giam vì làm gián điệp cho Cuba trong 4 thập kỷ.

Ông Manuel Rocha - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Manuel Rocha - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AP, bên cạnh bản án 15 năm tù, ông Rocha còn phải nộp phạt 500.000 USD và phối hợp với chính quyền trong quá trình điều tra thêm. Đổi lại, các công tố viên sẽ bỏ qua một số tội danh khác của ông như lừa đảo chuyển tiền và khai báo sai sự thật.

Ông Rocha xuất hiện tại phiên tòa ngày 12-4 trong bộ đồng phục tù màu be, liên tục cầu xin gia đình và bạn bè tha thứ cho hành vi của mình.

“Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm và chấp nhận hình phạt (của tòa án)”, ông nói.

Chính quyền liên bang vẫn chưa thể xác định toàn bộ thiệt hại do ông Rocha gây ra, họ nói việc này có thể mất rất nhiều năm mới hoàn thành.

Ông Manuel Rocha là người gốc Colombia, làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ trong 20 năm. Ông bị bắt giữ tại nhà riêng ở Miami cách đây 6 tháng với cáo buộc tham gia vào “hoạt động bí mật” với Cuba kể từ năm 1981, cũng chính là năm ông gia nhập cơ quan ngoại giao Mỹ.

Công tố viên Tòa án quận Mỹ cho biết ông Rocha đã bí mật gặp gỡ đặc vụ Cuba cũng như cung cấp thông tin tình báo sai lệch cho Mỹ đến tận khi bị bắt.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nói ông Rocha đã nhiều lần gọi Mỹ là "kẻ thù" khi nói chuyện với đặc vụ ngầm của Cuba.

Ông Rocha từng là đại sứ Mỹ tại Bolivia, nắm giữ một số vị trí quan trọng tại nhiều quốc gia như Argentina, Mexico và cơ quan như Nhà Trắng, Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Havana (Cuba).

Theo công tố viên Tòa án quận Mỹ, ông Rocha tốt nghiệp Trường đại học Yale vào năm 1973. Sau đó ông nhanh chóng chuyển tới Chile, gia nhập và làm việc cho cơ quan tình báo của Cuba hay còn gọi là DGI.

Nga bắt người Hàn Quốc nghi gián điệp, tố Mỹ muốn can thiệp bầu cửNga bắt người Hàn Quốc nghi gián điệp, tố Mỹ muốn can thiệp bầu cử

Hôm 11-3, Hãng thông tấn TASS cho biết một công dân Hàn Quốc tại Vladivostok bị bắt, tình nghi gián điệp. Cùng ngày, cơ quan tình báo Nga cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch can thiệp bầu cử ở Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên