28/08/2023 15:06 GMT+7

Nga cáo buộc cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tội gián điệp

Cơ quan An ninh Nga (FSB) cáo buộc một cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vladivostok tội đã gửi một số thông tin chiến sự về cho Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva.

Cơ quan An ninh Nga (FSB) cáo buộc một cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vladivostok về hành vi gián điệp - Ảnh: RIA NOVOSTI

Cơ quan An ninh Nga (FSB) cáo buộc một cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vladivostok về hành vi gián điệp - Ảnh: RIA NOVOSTI

Hãng tin TASS (Nga) ngày 28-8 cho biết FSB cáo buộc một cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vladivostok, thủ phủ vùng liên bang Viễn Đông Nga, về hành vi thu thập thông tin chiến sự ở Ukraine và một số vấn đề khác của Nga để gửi về Washington.

FSB thông báo đã ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp của ông Shonov Robert Robertovich (quốc tịch Nga), một cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vladivostok.

Ông Shonov bị buộc tội cung cấp thông tin mật cho Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Matxcơva, theo điều 275, khoản 1 của Bộ luật Hình sự Nga.

Cũng theo FSB, từ tháng 9-2022 đến thời điểm bị bắt giữ, ông Shonov đã thu thập thông tin về tiến độ chiến sự ở Ukraine, tiến độ của lệnh động viên một phần tại Nga, cũng như ảnh hưởng của các hoạt động quân sự trên đến sự bất mãn chính trị trước thềm bầu cử tổng thống Nga năm 2024.

Sau khi gửi toàn bộ những thông tin mà mình thu thập được đến hai nhân viên phòng chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva là ông Jeffrey Sillin và ông David Bernstein, ông Shonov sẽ nhận được một "phần thưởng" về vật chất.

Phía FSB cho biết họ đã có kế hoạch thẩm vấn các nhân viên Đại sứ quán Mỹ có liên hệ với ông Shonov, trong đó có một công dân Nga bị bắt giữ từ tháng 5-2023.

Trong khi đó Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho rằng những cáo buộc với ông Shonov hoàn toàn vô căn cứ. Họ cũng nói vai trò duy nhất của ông Shonov tại thời điểm bị bắt là biên soạn các bản tóm tắt những tin bài từ các nguồn truyền thông công khai của Nga.

Theo điều 275, khoản 1, Bộ luật Hình sự Nga, các công dân Nga bí mật cấu kết với nước ngoài có thể bị phạt tù từ 3 - 8 năm, hoặc phạt hành chính tối đa 1 triệu rúp (gần 10.500 USD).

Đại sứ Mỹ ở Nga thăm phóng viên bị cáo buộc gián điệp trong tù: "Trả tự do ngay lập tức cho Evan"Đại sứ Mỹ ở Nga thăm phóng viên bị cáo buộc gián điệp trong tù: 'Trả tự do ngay lập tức cho Evan'

Ngày 17-4, đại sứ Mỹ tại Nga - bà Lynne Tracy đã có chuyến thăm đầu tiên với phóng viên Wall Street Journal Evan Gershkovich trong tù ở Matxcơva do cáo buộc làm gián điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên