11/03/2024 22:40 GMT+7

Nga bắt người Hàn Quốc nghi gián điệp, tố Mỹ muốn can thiệp bầu cử

Hôm 11-3, Hãng thông tấn TASS cho biết một công dân Hàn Quốc tại Vladivostok bị bắt, tình nghi gián điệp. Cùng ngày, cơ quan tình báo Nga cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch can thiệp bầu cử ở Nga.

Biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin giữa dòng người ở TP Grozny (Nga) - Ảnh: REUTERS

Biểu ngữ ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin giữa dòng người ở TP Grozny (Nga) - Ảnh: REUTERS

Theo lời nhà chức trách Nga trong bản tin của TASS, người Hàn Quốc bị bắt có tên Park Won Soon. Người này đã được giải từ Vladivostok về Matxcơva để điều tra nghi án gián điệp.

Được biết ông Park là công dân Hàn Quốc đầu tiên bị bắt vì nghi gián điệp. Hiện chưa có thông tin chi tiết nào về việc người này do thám điều gì, với mục đích gì.

Tính tới tối 11-3 theo giờ Việt Nam, Reuters nói đã liên lạc với một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, nhưng chưa có thêm bình luận nào.

Vụ bắt giữ lần này có thể khiến quan hệ giữa Nga và Hàn Quốc thêm xấu đi, khi hai bên vốn dĩ đã có bất đồng.

Nga xem Hàn Quốc là một quốc gia thuộc diện "không thân thiện", vì Seoul ủng hộ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ lên Matxcơva, liên quan tới "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Trong khi đó, Nga đã củng cố quan hệ gần gũi với Triều Tiên giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn leo thang.

Mỹ, đồng minh của Hàn Quốc, cũng tố Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine. Đây là cáo buộc bị cả Nga và Triều Tiên phản bác, mặc dù quan hệ hợp tác quân sự giữa hai bên có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian qua.

Trong tuần này, Nga sẽ có cuộc bầu cử với khả năng cao Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục đắc cử. Như một biểu hiện căng thẳng khác giữa Nga và Mỹ, hôm 11-3, Cục Tình báo hải ngoại Nga (SVR) cáo buộc Mỹ cố tình can thiệp cuộc bầu cử tổng thống tại Nga, đồng thời cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thậm chí có kế hoạch tấn công mạng nhắm vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến của họ.

"Theo thông tin SVR có được, chính quyền ông J. Biden đang giao nhiệm vụ cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Mỹ làm giảm tỉ lệ bỏ phiếu. Với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ thông tin Mỹ, họ đã lên kế hoạch tấn công mạng nhắm vào hệ thống bỏ phiếu điện tử, vốn sẽ khiến việc kiểm phiếu là không thể đối với tỉ lệ đi bầu lớn của cử tri Nga".

Lâu nay, các chính trị gia Mỹ vẫn tố Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong khi Matxcơva bác bỏ. Ngược lại Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo phương Tây rằng mọi nỗ lực nhằm can thiệp bầu cử của các thế lực nước ngoài đều bị xem là hành động xâm lược.

Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh cho phái bộ ngoại giao trước thềm bầu cửNga yêu cầu Mỹ đảm bảo an ninh cho phái bộ ngoại giao trước thềm bầu cử

Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết đang 'liên hệ chặt chẽ' với Bộ Ngoại giao Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga tuần này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên