18/06/2020 07:06 GMT+7

Cựu cố vấn Nhà Trắng 'tiết lộ' ông Trump nhờ ông Tập giúp tái đắc cử, phía tổng thống bác bỏ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Theo lời của ông John Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị sự giúp đỡ từ người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp hồi tháng 6 năm ngoái. Phe ông Trump lập tức phản pháo.

Cựu cố vấn Nhà Trắng tiết lộ ông Trump nhờ ông Tập giúp tái đắc cử, phía tổng thống bác bỏ - Ảnh 1.

Ông Bolton (trái) trong thời gian còn phục vụ Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Một trích đoạn mới trong quyển sách sắp công bố của ông Bolton tiếp tục làm dậy sóng truyền thông. Hàng loạt tờ báo Mỹ đã đưa ngay thông tin sốt dẻo được hé lộ ngày 17-6.

Cựu cố vấn Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đưa ra lời đề nghị giúp đỡ với ông Tập trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 năm 2019.

"Trump đã chuyển chủ đề nói chuyện sang cuộc bầu cử tổng thống, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử và "nài xin" ông Tập đảm bảo cho ông ta thắng cử", ông Bolton viết.

Trong các trích đoạn được xuất bản bởi báo Washington Post, New York Times và Wall Street Journal, Bolton viết rằng ông Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân Mỹ và giải thích làm thế nào "việc Trung Quốc mua đậu nành và lúa mì" có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở Mỹ.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận ngay lập tức trong khi giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Tim Murtaugh, gọi những tiết lộ mới là "cáo buộc vô căn cứ của một cựu nhân viên bất mãn".

Nổi tiếng với bộ râu trắng rậm rạp, Bolton là một nhân vật bảo thủ có tiếng đã từng trải qua nhiều đời tổng thống Mỹ. Ông phục vụ chính quyền Trump với vai trò cố vấn an ninh quốc gia trong 17 tháng đầy biến động trước khi bị ép từ chức hồi tháng 9 năm ngoái.

Quyển sách sắp được xuất bản của ông Bolton được tin sẽ tạo ra 'cơn địa chấn'với những tiết lộ về chính quyền Trump.

Không chỉ hé lộ chuyện tổng thống cậy nhờ lãnh đạo nước ngoài để tái đắc cử, ông Bolton còn tiết lộ chuyện Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chê bai ông Trump khi ông muốn xử lý vấn đề Triều Tiên bằng ngoại giao.

"Ông ta nhảm quá", ông Bolton tiết lộ nội dung một ghi chú ông Pompeo đã gởi riêng cho ông khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên chuẩn bị gặp nhau lần đầu ở Singapore năm 2018.

Nhà Trắng đang ráo riết ngăn chặn cuốn sách của ông Bolton được xuất bản. Trong khi đó, các quan chức phe ông Trump chế giễu cựu cố vấn Bolton như một kẻ cơ hội đang tìm cách trục lợi từ quãng thời gian phục vụ chính quyền.

Theo tờ The Hill, chính quyền Trump đã đệ đơn kiện hôm 16-6, yêu cầu ngừng xuất bản cuốn sách với lý do có chứa các thông tin mật ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Ông Trump tố cố vấn Bolton là Ông Trump tố cố vấn Bolton là 'thảm họa'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông John Bolton là "thảm họa" trong chính sách về Triều Tiên, "hết thuốc chữa" đối với chính sách về Venezuela và không hòa thuận với các quan chức cộm cán khác trong chính phủ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên