Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Ông Trump tố cố vấn Bolton là 'thảm họa'

12/09/2019 06:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông John Bolton là "thảm họa" trong chính sách về Triều Tiên, "hết thuốc chữa" đối với chính sách về Venezuela và không hòa thuận với các quan chức cộm cán khác trong chính phủ.

Ông Trump tố cố vấn Bolton là thảm họa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) nói rằng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là "thảm họa" - Ảnh: REUTERS

Ông Trump cũng nói rằng ông Bolton đã phạm sai lầm, bao gồm việc xúc phạm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi yêu cầu ông Kim tuân theo "mô hình Libya" và giao nộp tất cả vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi đã có bước thụt lùi tệ hại khi ông John Bolton nói về mô hình Libya. Thật là thảm họa" - ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 11-9.

"Ông ấy dùng cái đó để thương thảo với Triều Tiên? Tôi không đổ lỗi cho ông Kim Jong Un về những gì ông ta đã phản ứng sau đó và ông ta không muốn làm việc với ông John Bolton nữa" - tổng thống Trump cho biết.

Trước đó một ngày, ông Trump đã yêu cầu cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton nộp đơn xin từ chức.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, ông chủ Nhà Trắng cũng nói là ông không đồng tình với ông Bolton về vấn đề Venezuela nhưng không thông tin cụ thể bất đồng là gì.

"Tôi nghĩ ông ấy đã hết thuốc chữa và tôi nghĩ tôi đã chứng minh điều đó là đúng" - ông Trump kết luận về người mà ông từng có những lời ngợi khen.

Thêm vào đó, tổng thống Trump còn nói là ông Bolton, cố vấn với cách tiếp cận cứng rắn của ông, là người "không hòa thuận với những người mà ông Trump coi trọng trong chính phủ".

Ông Trump cho biết đã chọn ông Bolton và từng hi vọng sẽ đi cùng nhau suốt nhiệm kỳ tổng thống. "Có lẽ chúng tôi đã không thể như thế. Tôi phải điều hành đất nước theo cách mà chúng ta đang điều hành đất nước" - ông Trump nói.

Ông Bolton cũng có chủ trương cứng rắn trong chính sách của chính quyền Mỹ đối với Iran.

Khi được hỏi liệu ông Trump có xem xét để nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran hay không trong cuộc gặp với Tổng thống Hassan Rouhani vào tháng này tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Trump đã trả lời rằng: "Chúng ta sẽ thấy những gì sẽ xảy ra".

Thị trường dầu thế giới bớt căng thẳng do ông John Bolton rời Nhà Trắng? Thị trường dầu thế giới bớt căng thẳng do ông John Bolton rời Nhà Trắng?

TTO - Giá giao dịch dầu đã giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter hôm 10-9 rằng ông đã yêu cầu cố vấn an ninh guốc gia John Bolton từ chức.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận