Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Cưỡng đoạt 269 triệu đồng, nhóm xưng phóng viên, cộng tác viên lãnh án

24/03/2022 19:05 GMT+7

TTO - Đến một số công trình xây dựng, nhóm phóng viên, cộng tác viên ở Hà Tĩnh chụp ảnh, quay phim rồi đe dọa các doanh nghiệp để cưỡng đoạt 269 triệu đồng.

Cưỡng đoạt 269 triệu đồng, nhóm xưng phóng viên, cộng tác viên lãnh án - Ảnh 1.

Nội dung bài viết công trình xây dựng được Trung chia sẻ trên mạng xã hội trước khi nhận tiền từ doanh nghiệp, bị công an bắt giữ - Ảnh: CTV

Ngày 24-3, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo trong vụ án cưỡng đoạt tài sản với số tiền 269 triệu đồng của 12 người là giám đốc, phó giám đốc, cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Các bị cáo gồm: Đinh Bảo Trung (33 tuổi, ngụ phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Khánh (38 tuổi, ngụ thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), Phan Văn Minh (31 tuổi) và Lê Đức Điệp (32 tuổi), cùng ngụ huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh - bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Trung, Khánh, Minh và Điệp đều từng là phóng viên, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí nên quen biết với nhau.

Chiều 5-5-2021, Trung cùng Điệp và Minh đến huyện Lộc Hà tìm kiếm các công trình đang thi công với mục đích chụp ảnh, quay video, viết bài đăng báo nhằm đe dọa, chiếm đoạt tiền của đơn vị thi công.

Tại đây, nhóm Trung thấy công trình của Công ty cổ phần xây dựng T.L. thi công nhưng có dấu hiệu không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, vật liệu không rõ nguồn gốc nên Trung dùng điện thoại chụp ảnh, quay phim.

Một giờ đồng hồ sau, Trung gọi điện cho Khánh nói về công trình làm đường ở Lộc Hà có dấu hiệu vi phạm nên rủ Khánh cùng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Khánh đồng ý và đến công trường để chụp ảnh, quay phim. Trên đường về, Trung gửi hình ảnh đã chụp cho hai phó giám đốc Công ty T.L.

Ngày 6-5, sau khi bài viết về công trình trên được đăng trên một tạp chí, Khánh đã chia sẻ nội dung bài viết lên trang mạng xã hội cá nhân.

Đến khoảng 19h tối 8-5, ông P.Đ.T. (67 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty T.L.) gặp Trung tại một khách sạn ở TP Hà Tĩnh để nhờ Trung "gỡ bài viết". Ông T. đưa 45 triệu đồng cho Trung thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, từ tháng 3-2020 đến tháng 5-2021, nhóm của Trung đã cưỡng đoạt 269 triệu đồng của 12 người là giám đốc, phó giám đốc, cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trung 4 năm tù, Khánh 3,5 năm tù, Điệp 9 tháng tù và Minh 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Khởi tố người đàn ông xưng phóng viên nhận tiền doanh nghiệp Khởi tố người đàn ông xưng phóng viên nhận tiền doanh nghiệp

TTO - Sau khi nhận tiền từ một doanh nghiệp, một người đàn ông trước đó xưng là phóng viên của một cơ quan báo chí bị lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang.

TRÀ PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận