Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Cục Hàng không đề nghị các hãng bay Việt tránh khu vực Ukraine, Nga

25/02/2022 17:47 GMT+7

TTO - Chiều 25-2, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không Việt Nam rà soát, lựa chọn các đường bay thay thế, đảm bảo bay tránh các khu vực, đường bay bị đóng cửa, hạn chế khai thác bởi chiến sự Ukraine.

Cục Hàng không đề nghị các hãng bay Việt tránh khu vực Ukraine, Nga - Ảnh 1.

Ngày 25-2, Bamboo Airways đã khai trương đường bay thường lệ Hà Nội - Frankfurt (Đức) với tần suất ban đầu 2 chuyến/tuần - Ảnh: BAV

Công văn vừa được cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng gửi các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ukraine.

Cục Hàng không cho biết ngày 24-2 đã nhận được thư của Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO, khu vực châu Âu, Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên bang Nga.

Đồng thời, nhà chức trách hàng không Ukraine cũng thông báo đóng cửa không phận trong các vùng thông báo bay: Dnipro, Simferopol, Lviv, Odesa và Kyiv. Không phận của Moldova cũng đã bị đóng.

Nhà chức trách hàng không Liên bang Nga cũng thông báo đóng một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov và không phận khác.

Theo Cục Hàng không, ICAO cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biến có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng nhận được báo cáo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn (NOTAM) thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía đông bắc Ukraine.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ukraine, Moldova, Cục Hàng không đề nghị Vietnam Airlines và các hãng hàng không liên quan nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn thông báo về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay, đoạn đường bay của Nga, Ukraine và các quốc gia liên quan khác.

Đồng thời các hãng rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành; căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế (nếu cần thiết) tránh các khu vực, đường bay bị đóng cửa, hạn chế khai thác. Không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 24-2 khi xảy ra chiến sự ở Ukraine, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện các hãng hàng không Việt Nam khai thác chuyến bay đến châu Âu đều cho biết đã chủ động né không phận Ukraine, Belarus khi quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng.

Các hãng hàng không Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi Ukraine đóng cửa không phận Các hãng hàng không Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi Ukraine đóng cửa không phận

TTO - Các hãng hàng không Việt Nam khai thác chuyến bay đến châu Âu đã chủ động né không phận Ukraine, Belarus khi quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng nên không bị ảnh hưởng bởi Ukraine đóng cửa không phận.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận