Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022
Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng đàm phán với Nga nếu được đảm bảo an ninh
TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25-2 cho biết ông sẵn sàng đàm phán để chấm dứt cuộc tấn công của Nga, với điều kiện được đảm bảo an ninh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 25-2 - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin RT (Nga), trong bài phát biểu vào đầu giờ sáng 25-2 từ Kiev, ông Zelensky cho biết ông đã liên hệ với các đối tác ở phương Tây, nói rằng số phận của Ukraine đang bị đe dọa.
Tổng thống Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán về khả năng có một cơ chế trung lập cho Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng đất nước của ông cần có sự bảo đảm.
"Chúng tôi không lo sợ Nga, chúng tôi không ngại đối thoại với Nga về tất cả các nội dung: đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi và một địa vị trung lập. Nhưng hiện tại chúng tôi không thuộc NATO - chúng tôi sẽ có những đảm bảo an ninh nào?", ông Zelensky nói, trước khi nói thêm rằng cần có các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Nga.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 24-2 cho biết "tình trạng trung lập và việc từ chối sở hữu các hệ thống vũ khí [tấn công]" là "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Putin đối với Ukraine và giờ đây quả bóng đang nằm trong sân của Kiev.
Ngày 24-2, Tổng thống Putin đã ra quyết định thực hiện hành động quân sự đặc biệt với miền đông Ukraine. Sau một ngày diễn ra, hiện quân đội Nga được cho là đã kiểm soát một số địa điểm quan trọng như khu vực Nhà máy hạt nhân Chernobyl, đổ bộ vào cảng biển Odessa và bao vây thủ đô Kiev của Ukraine.
Theo CNN, trong thông điệp video được phát trên Facebook, tổng thống Ukraine nói rằng các nước phương Tây "sợ" ủng hộ Ukraine gia nhập NATO. Ông Zelensky cũng nói phương Tây đã hoàn toàn "bỏ rơi" Ukraine.
Ông cho biết đã liên lạc với 27 lãnh đạo các nước châu Âu để tìm hiểu khả năng Ukraine gia nhập NATO, song không nhận được hồi đáp. "Tôi đã hỏi tất cả các đối tác của Ukraine xem họ có ủng hộ chúng tôi không. Họ nói có, nhưng họ chưa sẵn sàng cho chúng tôi gia nhập liên minh của họ", ông Zelensky nói.
"Chúng ta đơn độc trong việc bảo vệ đất nước của mình. Ai sẵn sàng chiến đấu với Ukraine? Nói thật lòng, tôi không thấy có ai hết!", CNN dẫn lời nhà lãnh đạo Ukraine.
-
TTO - Nhiều người dân đã ra đứng xếp hàng từ sáng sớm hôm nay 2-7 để làm hộ chiếu phổ thông mẫu mới tại TP.HCM, nhưng đành ra về vì quá đông. Đến 7h30 sáng đã 'hết số'.
-
TTO - Tin mới nhất từ cơ quan chủ quản của Hồ Hoài Anh là không có quyết định đình chỉ công việc bằng văn bản với nhạc sĩ này. Còn Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội vẫn đang chờ thông tin chính thức, chưa có quyết định nào với Hồng Đăng.
-
TTO - Thay vì mỗi người một xe, công nhân giờ tìm người tiện đường đi chung để 'cưa đôi' tiền xăng. Thay vì cứ chạy theo đường quen, các bác chạy xe ôm và xe lôi chở hàng nay tính toán kỹ cung đường nào ngắn nhất và ít kẹt xe nhất để tiết kiệm xăng.
-
TTO - Một số chuyên gia, đại biểu Quốc hội nêu ý kiến xung quanh kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí về việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng.
-
TTO - Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận