Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng đàm phán với Nga nếu được đảm bảo an ninh

25/02/2022 16:35 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25-2 cho biết ông sẵn sàng đàm phán để chấm dứt cuộc tấn công của Nga, với điều kiện được đảm bảo an ninh.

Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng đàm phán với Nga nếu được đảm bảo an ninh - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 25-2 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin RT (Nga), trong bài phát biểu vào đầu giờ sáng 25-2 từ Kiev, ông Zelensky cho biết ông đã liên hệ với các đối tác ở phương Tây, nói rằng số phận của Ukraine đang bị đe dọa.

Tổng thống Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán về khả năng có một cơ chế trung lập cho Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng đất nước của ông cần có sự bảo đảm.

"Chúng tôi không lo sợ Nga, chúng tôi không ngại đối thoại với Nga về tất cả các nội dung: đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi và một địa vị trung lập. Nhưng hiện tại chúng tôi không thuộc NATO - chúng tôi sẽ có những đảm bảo an ninh nào?", ông Zelensky nói, trước khi nói thêm rằng cần có các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 24-2 cho biết "tình trạng trung lập và việc từ chối sở hữu các hệ thống vũ khí [tấn công]" là "lằn ranh đỏ" của Tổng thống Putin đối với Ukraine và giờ đây quả bóng đang nằm trong sân của Kiev.

Ngày 24-2, Tổng thống Putin đã ra quyết định thực hiện hành động quân sự đặc biệt với miền đông Ukraine. Sau một ngày diễn ra, hiện quân đội Nga được cho là đã kiểm soát một số địa điểm quan trọng như khu vực Nhà máy hạt nhân Chernobyl, đổ bộ vào cảng biển Odessa và bao vây thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo CNN, trong thông điệp video được phát trên Facebook, tổng thống Ukraine nói rằng các nước phương Tây "sợ" ủng hộ Ukraine gia nhập NATO. Ông Zelensky cũng nói phương Tây đã hoàn toàn "bỏ rơi" Ukraine.

Ông cho biết đã liên lạc với 27 lãnh đạo các nước châu Âu để tìm hiểu khả năng Ukraine gia nhập NATO, song không nhận được hồi đáp. "Tôi đã hỏi tất cả các đối tác của Ukraine xem họ có ủng hộ chúng tôi không. Họ nói có, nhưng họ chưa sẵn sàng cho chúng tôi gia nhập liên minh của họ", ông Zelensky nói.

"Chúng ta đơn độc trong việc bảo vệ đất nước của mình. Ai sẵn sàng chiến đấu với Ukraine? Nói thật lòng, tôi không thấy có ai hết!", CNN dẫn lời nhà lãnh đạo Ukraine.

ĐỌC NHANH: Ukraine nói đã chặn được quân Nga tiến vào Kiev ĐỌC NHANH: Ukraine nói đã chặn được quân Nga tiến vào Kiev

TTO - CẬP NHẬT - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine chiều 25-2 cho biết quân đội nước này đã chặn đứng thành công lực lượng Nga tiến vào thủ đô Kiev từ phía bắc, theo CNN. Còn thông tin từ Mỹ cho biết quân Nga chỉ còn cách thủ đô Kiev 32km.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận