Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nhiều doanh nghiệp ở Ukraine đóng cửa vì căng thẳng leo thang

25/02/2022 10:56 GMT+7

TTO - Nhiều công ty tại Ukraine đã đóng cửa nhà máy sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại miền đông Ukraine. Các doanh nghiệp có quan hệ với Nga tiếp tục đánh giá tác động từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhiều doanh nghiệp ở Ukraine đóng cửa vì căng thẳng leo thang - Ảnh 1.

Hãng hàng không giá rẻ Wizz Air đang cố gắng sơ tán phi hành đoàn - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hai hãng chuyển phát nhanh của Mỹ là UPS và FedEx đã tạm ngừng các dịch vụ chuyển phát tới và đi từ Ukraine.

Công ty vận tải toàn cầu Maersk ngưng ghé cảng ở Ukraine cho đến cuối tháng 2 và đóng cửa văn phòng chính ở Odessa trên bờ Biển Đen.

Công ty giao nhận hàng hóa Đan Mạch DSV cho biết họ đã đóng cửa hoạt động tại nước này.

Công ty đồ uống có cồn Carlsberg dừng sản xuất ở 3 nhà máy tại Ukraine và Coca-Cola đã lên kế hoạch đóng cửa nhà máy đóng chai của hãng ở đây.

Vì Ukraine đã đóng cửa không phận của mình, hãng hàng không giá rẻ Wizz Air (Hungary) đang cố gắng sơ tán phi hành đoàn, gia đình của họ và 4 máy bay bị mắc kẹt ở các thành phố Kiev và Lviv.

Nhiều công ty có quan hệ với Nga đang chờ đợi thêm thông tin về các biện pháp trừng phạt của phương Tây và đánh giá tác động của những biện pháp đã được công bố.

Ngày 24-2, Washington đã công bố một loạt biện pháp giới hạn nhằn ngăn Nga tiếp cận các đồng tiền lớn để kinh doanh làm ăn, đồng thời áp trừng phạt lên các ngân hàng và doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ Nga.

Trước đó, Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Công ty Nord Stream 2 AG, công ty con của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom. Nord Stream 2 AG là công ty đứng sau đường ống dẫn khí Nord Stream 2 - dự án nhằm cung cấp năng lượng cho châu Âu qua Đức.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Brussels sẽ ngăn chặn Nga tiếp cận các công nghệ và thị trường quan trọng.

Cơ quan quản lý hàng không châu Âu đã mở rộng cảnh báo an toàn do tình hình căng thẳng tại Ukraine, khuyến cáo các hãng hàng không "thận trọng" khi bay qua các vùng trời thuộc không phận Nga do các trung tâm ở Matxcơva và Rostov kiểm soát.

Vàng, bạc và bạch kim tăng giá vì khủng hoảng Ukraine Vàng, bạc và bạch kim tăng giá vì khủng hoảng Ukraine

TTO - Giá dầu và các kim loại quý như vàng, bạc hay bạch kim tiếp tục tăng cao giữa bối cảnh căng thẳng tại Ukraine đang leo thang. Trong khi đó, giá USD không thay đổi đáng kể.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận