Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Người Việt ở miền đông Ukraine: Chúng tôi cũng khá bình tĩnh

25/02/2022 08:01 GMT+7

TTO - Ông Vũ Đình Thiềng - lao động nghỉ hưu, định cư tại thành phố Kharkov, miền đông Ukraine - cho biết lúc 5h sáng, ông tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng nổ rất mạnh. Sau đó là tiếng pháo bắn liên hồi.

Người Việt ở miền đông Ukraine: Chúng tôi cũng khá bình tĩnh - Ảnh 1.

Kẹt xe xảy ra khi rất nhiều người muốn rời thành phố Kharkiv ở khu vực Kharkiv, Ukraine ngày 24-2 sau khi Nga mở chiến dịch quân sự - Ảnh: Reuters

"Lúc đó, mọi người đang ngủ, nghe thấy tiếng nổ rất lo. Tôi bật điện thoại lên thì thấy thông báo ông Putin tuyên bố có hành động quân sự với miền đông Ukraine nên cũng hoảng", ông Thiềng kể. Rất nhiều người ở các thành phố của Ukraine như Kharkov, Odessa, Kiev cũng cho biết nghe thấy tiếng nổ. "Nghe nói là đạn pháo bắn vào khu vực ngoại ô", ông Thiềng nói thêm.

"Buổi sáng thì có lo lắng nhưng sau đó các hoạt động trở lại bình thường. Cũng có tin đồn là Nga cho xe tăng tiến qua biên giới, đánh hạm đội của Ukraine, thủy quân lục chiến đổ bộ vào Odessa nhưng đều chưa có ai kiểm chứng được", ông Thiềng chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ.

Chị Thảo Nguyễn, sống tại Kharkov, khu vực cách Nga khoảng 40km, cho biết chị và nhiều người Việt sống tại đây có nghe tiếng nổ lớn lúc sáng sớm, tiếng pháo kích sau đó vẫn còn lác đác. 

Một số người xếp hàng mua đồ, rút tiền tại các ngân hàng và mua thuốc để dự trữ. Mọi người khá lo lắng nhưng tất cả chỉ ở nhà chờ đợi vì hiện trên toàn Ukraine đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, chị Thảo cho biết.

Trong khi đó, anh Nguyễn Quốc Hoàng, quản trị một diễn đàn người Việt ở Ukraine, sống tại Kiev, cho biết từ sáng không ai ra đường, xung quanh siêu thị, trạm xăng đông người, có thể họ tích trữ nhu yếu phẩm.

Tâm lý một số người tương đối hoảng loạn sau biến cố nhưng anh Hoàng cho biết cá nhân anh tin là cuộc xung đột sẽ chỉ diễn ra ở khu vực ly khai miền đông rồi ngừng lại chứ không trở thành một cuộc xung đột trên quy mô lớn. "Tôi vẫn không tin sẽ có chiến tranh. Trải qua cuộc bất ổn hồi năm 2014, chúng tôi cũng khá bình tĩnh" - anh Hoàng nói.

Trả lời báo chí, đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán đã liên tục cập nhật tình hình tại các địa phương. Ông Thạch xác nhận tại nhiều thành phố lớn đều nghe thấy tiếng nổ. Vừa rồi ở phía tây biên giới Ba Lan cũng nghe thấy tiếng nổ.

Nhận định hiện giờ tình hình nghiêm trọng, ông Thạch cho biết Đại sứ quán vẫn theo dõi diễn biến và duy trì liên lạc với cộng đồng người Việt tại đây. Hiện mọi người đang bình tĩnh quan sát sự việc. Ông Thạch cho hay Đại sứ quán chưa thực hiện biện pháp sơ tán và sẽ có quyết định phù hợp căn cứ theo tình hình thực tế.

Ukraine ngày 25-2: Các biện pháp trừng phạt liên tiếp nhắm vào Nga Ukraine ngày 25-2: Các biện pháp trừng phạt liên tiếp nhắm vào Nga

TTO CẬP NHẬT - Khả năng phương Tây can thiệp quân sự vào căng thẳng Nga - Ukraine hiện tại dường như rất thấp. Người Ukraine tại các nước xuống đường, G7 lên án Nga, còn phái đoàn Nga và Ukraine đấu khẩu tại LHQ.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận