Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Tần suất các chuyến bay quốc tế của Việt Nam mới đạt gần 10% trước đại dịch

22/02/2022 11:56 GMT+7

TTO - Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi, đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng số chuyến bay quốc tế mới đạt gần 10% so với thời điểm chưa xảy ra đại dịch COVID-19.

Tần suất các chuyến bay quốc tế của Việt Nam mới đạt gần 10% trước đại dịch - Ảnh 1.

Ngày 19-2, Bamboo Airways đã khai trương đường bay thẳng TP.HCM - Melbourne, Úc - Ảnh: BAV

Theo ông Trần Bảo Ngọc - vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ từ 1-1-2022, Việt Nam đã khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với một số quốc gia, vùng lãnh thổ theo tần suất được thống nhất với nhà chức trách hàng không hai bên.

Từ ngày 15-2, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư thông báo đến các nhà chức trách hàng không các nước và phát điện văn thông báo hàng không (NOTAM) đến các hãng hàng không về việc dỡ bỏ các hạn chế khai thác trên các đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến quốc tế.

Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài được phép khai thác với tần suất, đường bay giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên cơ sở các thỏa thuận tại hiệp định hàng không song phương, đa phương đã ký kết, không hạn chế tần suất khai thác như giai đoạn xảy ra dịch COVID-19.

Ông Ngọc cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi, đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ (so với lịch bay mùa đông năm 2019, thời điểm trước dịch là 28 quốc gia và vùng lãnh thổ), bao gồm: Campuchia, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nga và Mỹ.

Còn 8 quốc gia, vùng lãnh thổ chưa mở lại các đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Macau, Phần Lan, Ý, Thụy Sĩ.

Tần suất khai thác các đường bay quốc tế đi, đến Việt Nam là 370 chuyến/tuần/chiều, tương đương 53 chuyến bay/chiều/ngày. Trong khi tần suất khai thác các đường bay quốc tế theo lịch bay mùa đông năm 2019 khi chưa xảy ra đại dịch COVID-19 là 4.185 chuyến/tuần/chiều, tương đương 598 chuyến/chiều/ngày.

Với hàng không nội địa, ông Ngọc cho biết đến nay lượng hành khách đi lại bằng máy bay đã tăng đáng kể, một số thời điểm như dịp lễ, Tết còn gây ách tắc cục bộ tại một số sân bay. Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các hãng hàng không giải quyết kịp thời. 

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động quyết định tần suất khai thác trên các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đến thời điểm hiện nay có 6 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Vasco khai thác 56 đường bay nội địa, với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày).

Tần suất trên giảm tương ứng 2 đường bay và giảm 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương với 31 chuyến bay/chiều/ngày) so với lịch bay mùa đông năm 2019 khi chưa xảy ra đại dịch COVID-19.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, số chuyến bay quốc tế đến nay chỉ mới khai thác gần 10% so với cùng thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19 là do ngoài yếu tố thị trường, nhiều quốc gia vẫn hạn chế nhập cảnh hành khách từ Việt Nam để phòng chống dịch.

Riêng đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhà chức trách hàng không Trung Quốc mới chấp thuận khai thác 2 chuyến/tuần và khách vào Trung Quốc phải có điều kiện.

1 tháng rưỡi nối lại các chuyến bay quốc tế: có 153.000 khách đi, đến Việt Nam 1 tháng rưỡi nối lại các chuyến bay quốc tế: có 153.000 khách đi, đến Việt Nam

TTO - Cục Hàng không Việt Nam cho biết kể từ khi Việt Nam nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ 1-1-2022, đến nay đã có 153.000 khách đi, đến Việt Nam.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận