Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Đại sứ Việt Nam cập nhật thông tin mới nhất về người Việt ở Ukraine

25/02/2022 17:07 GMT+7

TTO - Hiện cộng đồng người Việt ở Donetsk, Kherson, Kharkov, Odessa đều ổn và đang sơ tán tại chỗ, đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch thông tin.

Đại sứ Việt Nam cập nhật thông tin mới nhất về người Việt ở Ukraine - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Kiev tại các hầm trú ẩn - Ảnh: REUTERS.

Theo thông tin đăng tải trên Facebook cá nhân của đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch, Đại sứ quán (ĐSQ) đã liên lạc với cộng đồng người Việt tại Donetsk, Kherson, Kharkov, Odessa.

Đây là các khu vực xảy ra chiến sự sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố có hoạt động quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine.

"Tình hình bà con ổn, đều thấy sơ tán tại chỗ là an toàn nhất", đại sứ Thạch cho biết.

Ngay sau tuyên bố của ông Putin, nhiều địa điểm ở Ukraine đã ghi nhận các tiếng nổ lớn.

Sáng 25-2, đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và nhân viên ở các địa điểm khác nhau đều nghe rõ tiếng nổ lớn, có vẻ là của tên lửa. Hiện các nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đã xuống tầng hầm.

"Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn", ông Thạch khuyến cáo.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Thạch cho biết Đại sứ quán vẫn theo dõi diễn biến và duy trì liên lạc với cộng đồng người Việt tại đây. Hiện mọi người đang bình tĩnh quan sát sự việc. Ông Thạch cho hay Đại sứ quán sẽ có quyết định phù hợp căn cứ theo tình hình thực tế.

Cũng trong ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn.

"Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân", bà Hằng nói.

Người Việt ở miền đông Ukraine: Chúng tôi cũng khá bình tĩnh Người Việt ở miền đông Ukraine: Chúng tôi cũng khá bình tĩnh

TTO - Ông Vũ Đình Thiềng - lao động nghỉ hưu, định cư tại thành phố Kharkov, miền đông Ukraine - cho biết lúc 5h sáng, ông tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng nổ rất mạnh. Sau đó là tiếng pháo bắn liên hồi.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận