05/10/2021 12:11 GMT+7

Cử tri TP.HCM kiến nghị tạo 'luồng xanh' thuận lợi cho phụ huynh đón con

TIẾN LONG - KIM ÚT
TIẾN LONG - KIM ÚT

TTO - Tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội, cử tri TP.HCM cho hay việc di chuyển của người dân TP.HCM về đón con em từ các tỉnh lên lại TP còn gặp khó khăn, và đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhanh chóng đón con em lên học tập.

Cử tri TP.HCM kiến nghị tạo luồng xanh thuận lợi cho phụ huynh đón con - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - nguyên bí thư Thành ủy TPHCM - trao đổi với cử tri quận Bình Tân - Ảnh: TIẾN LONG

Có địa phương cho qua, còn địa phương làm khó

Sáng 5-10, Tổ đại biểu số 6 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận Bình Tân trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tổ đại biểu gồm ông Nguyễn Thiện Nhân - nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Dương Ngọc Hải - chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM và ông Hà Phước Thắng - chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Huỳnh Trần Thanh Phong (phường Bình Hưng Hòa A) chia sẻ, hiện nay Sở Giao thông vận tải TP.HCM tạo điều kiện cho phụ huynh tại TP về các tỉnh để đón con lên lại TP. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết việc đi lại chưa thuận tiện, thủ tục còn khó khăn.

Khi người dân đi, có địa phương cho qua, có địa phương lại làm khó. Ông Phong kiến nghị tổ đại biểu có ý kiến với các ngành để có ý kiến tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh di chuyển về các tỉnh đón con em quay lại TP để đảm bảo cho việc học tập.

"Cử tri chúng tôi mong các đại biểu có ý kiến với các cơ quan, tạo điều kiện mở luồng xanh cho người dân đón con em mình về. Rất nhiều gia đình mong muốn đón con em về để việc học tập thuận lợi hơn", ông Phong nói.

Cử tri Phong cũng cho rằng, hiện nay nhiều người lao động từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây, nguy cơ lây nhiễm cho các tỉnh rất cao.

Trong khi hoạn nạn gia đình là điểm tựa lớn nhất, không thể ngăn cản bà con về, tuy nhiên nếu không làm tốt công tác cách ly sẽ có thể làm bùng phát dịch ở các tỉnh. Do vậy, ông kiến nghị trung ương ưu tiên vắc xin cho các tỉnh miền Tây để đảm bảo việc phòng chống dịch các tỉnh này.

Trung ương và TP.HCM vừa qua rất nỗ lực chăm lo cho người dân nhưng chưa đáp ứng hết nhu cầu. Người lao động các tỉnh lên thành phố làm việc, đóng góp cho sự phát triển thành phố nhưng vừa rồi không còn điều kiện để ở lại. Đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ để sắp tới làm sao có chủ trương, chính sách hỗ trợ người dân sát thực tế, đảm bảo nhu cầu tối thiểu thì họ mới không về.

ĐẠI BIỂU NGUYỄN THIỆN NHÂN

Xây dựng quy chế hỗ trợ người dân trở lại TP.HCM

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, sắp tới TP cần xây dựng cơ chế, quy chế hỗ trợ sát hơn nữa, tạo điều kiện để bà con trở lại làm việc tại TP. TP cũng cần phối hợp các tỉnh tạo điều kiện đưa các cháu trở lại học tập. Các quận cũng cần đẩy nhanh các chương trình đưa con em về lại TP với gia đình.

Cùng ngày, tiếp xúc với Tổ đại biểu số 7, một số cử tri quận Gò Vấp đề nghị tổ chức lại hệ thống khu phố và tổ dân phố, đảm bảo số lượng mỗi tổ vừa phải để quản lý tốt việc hỗ trợ cho người dân và vận hành sau này. Đồng thời, chú trọng đầu tư vào hệ thống y tế và giám sát chặt chẽ việc mua sắm trang thiết bị y tế.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho biết TP đã quá tốn kém trong việc xét nghiệm hàng loạt, cách ly, giãn cách và phong tỏa. Nếu tất cả chi phí đó đổ vào xây dựng, hoàn thiện phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở và máy móc sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân trong đợt dịch và các vấn đề khác trong tương lai.

Bà Lan cho biết thêm, nếu không thay đổi cách làm, với những nguy cơ về khí hậu, biến chủng mới của virus, chúng ta sẽ rất khó khăn sắp tới.

"Như một trận đánh, phải có chiến lược và thay đổi khi cần thiết để giảm thiểu tác hại và đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu", bà Lan nhấn mạnh.

Xem lại vấn đề quy hoạch chỗ ở cho công nhân

Cử tri Hoàng Đình Thanh (phường An Lạc) cho hay đợt dịch COVID-19 vừa qua đã bộc lộ nhiều điều cần rút kinh nghiệm đối với TP.HCM, trong đó có vấn đề quy hoạch như việc tập trung đông dân cư, khu công nghiệp.

Theo cử tri Thanh, việc sắp xếp lại quy hoạch, phân tán dân cư, tránh tập trung đông người là cần thiết. "Quận Bình Tân có hàng trăm nghìn công nhân, gấp nhiều lần so với các tỉnh, việc tập trung đông khiến quận gặp khó khăn hơn nhiều nơi khác trong công tác phòng, chống dịch", ông Thanh chia sẻ.

Cử tri Tạ Thanh Tâm (phường Bình Hưng Hòa A) kiến nghị Quốc hội xem xét, hình thành những quy hoạch khoa học hơn về những khu vực nhà ở công nhân. Hiện nay, các dãy nhà trọ công nhân trên địa bàn phường có diện tích rất hẹp, không đảm bảo an toàn. Chỉ cần một phòng trọ có F0, dịch sẽ lây lan sang cả dãy. Vì vậy cần tạo điều kiện tốt nhất nơi ăn ở, sinh hoạt giúp công nhân an tâm sản xuất.

4 ngày 4 ngày 'mở cửa', Công an TP.HCM xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng vi phạm phòng chống dịch

TTO - Tại buổi họp báo chiều 4-10, thượng tá Trần Thanh Giang - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết từ 1-10 đến nay, công an đã kiểm tra 547.000 phương tiện, 233.196 lượt người, lập biên bản xử lý 588 trường hợp với hơn 1,2 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên