02/10/2021 10:14 GMT+7

Phụ huynh đăng ký đón con về TP.HCM như thế nào?

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - Tối 1-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP.HCM từ ngày 1-10, trong đó có nội dung người dân TP.HCM có thể đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại TP.

Phụ huynh đăng ký đón con về TP.HCM như thế nào? - Ảnh 1.

Phụ huynh ở TP.HCM có thể đón con về TP.HCM bằng xe ôtô cá nhân sau khi đã đăng ký theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải TP - Ảnh: LÊ PHAN

Theo thống kê, TP.HCM hiện có khoảng 100.000 học sinh kẹt ở các tỉnh thành khi về quê nghỉ hè hoặc được cha mẹ gửi về quê tránh dịch COVID-19. Thời gian qua, nhiều phụ huynh nóng lòng đón con trở lại TP vì các con đã vào năm học mới, việc học online ở quê gặp nhiều khó khăn bất tiện vì thiếu thiết bị, đường truyền yếu, không có người kèm cặp... 

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, từ ngày 1-10, người dân có thể đăng ký đón con từ các tỉnh về lại TP. 

Để đăng ký, người dân làm đơn đề nghị (mẫu đơn tại đây) kèm theo bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan; giấy tờ chứng minh, sau đó gửi đến sở qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn.

Trong đơn trình bày lý do, kế hoạch đi lại (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết...). Sở sẽ xem xét giải quyết và thông báo kết quả qua email trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn. 

Khi nộp đơn, người dân cần ghi rõ thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ email cá nhân trong đơn để phối hợp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết.

Về quy định, người lái xe và người đi cùng (để đón trẻ) phải đáp ứng các yêu cầu: nguyên tắc 5K, người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP); có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế (test nhanh hoặc PCR).

Phụ huynh đăng ký đón con về TP.HCM như thế nào? - Ảnh 2.

Mẫu đơn đề nghị theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Trường hợp được chấp thuận, người dân tự in công văn trả lời của Sở Giao thông vận tải TP hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi đi trên đường. 

Về phương tiện đi lại, người dân có thể đi bằng phương tiện vận tải khách liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không); trường hợp đi bằng xe ôtô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm. 

Lái xe và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID. Lưu ý: người dân không đi lại bằng xe môtô, xe gắn máy.

Liệu người dân có thể sử dụng chung xe để đón một nhóm học sinh đang kẹt ở quê để trở lại TP.HCM? Ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho hay người dân thuộc nhóm trường hợp cấp bách cũng có thể đi chung xe. Thay vì làm đơn từng người, người dân có thể gửi danh sách đi chung, số lượng người, loại phương tiện vận chuyển...

Ngoài đón con, người dân có nhu cầu đi từ TP.HCM đến các tỉnh thành và ngược lại trong một số trường hợp cấp thiết (đưa đón người bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác; người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP) cũng làm theo hướng dẫn trên.

Người dân từ địa phương khác đến TP.HCM trường hợp cấp bách ra sao?

Người dân phải đảm bảo các điều kiện sau: được UBND tỉnh/thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính theo quy định của ngành y tế. Khi được chấp thuận, người dân có thể đi bằng các loại hình vận tải hành khách liên tỉnh; xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

TP.HCM chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10 TP.HCM chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM ban hành hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP và một số trường hợp cần thiết giữa TP với các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1-10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

ĐỨC PHÚ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên