02/10/2021 00:49 GMT+7

TP.HCM chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10

ĐỨC PHÚ - THU DUNG
ĐỨC PHÚ - THU DUNG

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM ban hành hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP và một số trường hợp cần thiết giữa TP với các tỉnh, thành phố, kể từ ngày 1-10 cho đến khi có hướng dẫn mới.

TP.HCM chính thức công bố hướng dẫn đi lại và loại xe được hoạt động từ 1-10 - Ảnh 1.

TP công bố hướng dẫn đi lại, xe cộ cá nhân được phép lưu thông trong phạm vi TP - Ảnh: CHÂU TUẤN

Về yêu cầu chung, người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động). 

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Xe cộ cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP. Đối với hoạt động vận tải phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. 

Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tổ chức một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực kể từ ngày 5-10. 

Đối với xe taxi, mỗi đơn vị vận tải đăng ký số lượng xe hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý. 

Đối với xe vận chuyển khách bằng xe du lịch, mỗi đơn vị vận tải đăng ký số lượng xe hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý.

Xe chở khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ: được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý. 

Cho phép các xe không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBND các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức; theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở Giao thông vận tải cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR). Riêng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng mô tô, xe máy: không được phép hoạt động.

Vận chuyển hành khách bằng đường thủy: bến phà Bình Khánh, Cát Lái tiếp tục hoạt động. Một số bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, bến du lịch cũng hoạt động trở lại. 

Với tổ chức giao thông giữa TP.HCM và các tỉnh: các xe vận tải hàng hóa lưu thông đến và lưu thông ngang qua TP phải có giấy nhận diện (có mã QR). 

Với phương tiện có lộ trình quá cảnh qua TP.HCM: không được dừng, đỗ trong suốt quá trình lưu thông trên địa bàn TP.HCM (trừ trường hợp bất khả kháng).

Người từ các tỉnh vào TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành đến bệnh viện tại TP.HCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.HCM.

Người đi khám bệnh có thể đi lại bằng xe khách, đường thủy, đường sắt, đường hàng không; ô tô cá nhân (lái xe phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP.HCM phải có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ). 

Người dân có thể đi xe ô tô cá nhân hoặc đi xe khách, máy bay, tàu hỏa...

Ngoài ra, người dân cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi; hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Đối với người dân đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành khác trong một số trường hợp cấp bách: đối tượng gồm đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; và một số trường hợp cấp bách khác, đảm bảo các điều kiện sau đây.

Người dân có thể đi các loại phương tiện chở khách hoặc đi ô tô cá nhân (lái xe và người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi sau 14 ngày); có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định. 

Ngoài ra, người dân được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền như văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến hoặc văn bản của Sở Giao thông vận tải TP.HCM. 

Người lao động tại các tỉnh, thành về TP.HCM hoặc vận chuyển người dân có nguyện vọng về quê (về các tỉnh, thành khác) sẽ được thực hiện theo kế hoạch phối hợp. 

Đối với lưu thông đến, đi từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất: thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại công văn số 8272 và công văn số 8573 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Công văn hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải TP.HCM xem tại đây

Dự thảo đi lại giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận: Cho phép người lao động tự chạy xe đi làm Dự thảo đi lại giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận: Cho phép người lao động tự chạy xe đi làm

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM phương án tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận, trong đó người lao động đáp ứng một số điều kiện có thể chạy xe máy đi làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên