01/10/2021 18:43 GMT+7

TP.HCM thực hiện chỉ thị 18: ‘Mục tiêu đầu tiên vẫn là kiểm soát’

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - Theo phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải, người dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác vì đang sống trong môi trường có dịch, số ca nhiễm của TP vẫn còn cao. Không nên đến những nơi không an toàn để bảo vệ chính mình.

TP.HCM thực hiện chỉ thị 18: ‘Mục tiêu đầu tiên vẫn là kiểm soát’ - Ảnh 1.

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Phạm Đức Hải - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 chiều 1-10, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết thông điệp chỉ thị 18 vừa được UBND TP.HCM ban hành là tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Theo ông Hải, chỉ thị 18 đưa ra 3 mục tiêu. Mục tiêu đầu tiên vẫn là tiếp tục kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn TP.HCM; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, kéo giảm số ca nhập viện và số ca tử vong đến mức thấp nhấp.

"Bảo vệ tính mạng người dân vẫn là mục tiêu trước hết, sau đó mới từng bước khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, rồi mới đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Việc kiểm soát dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu", ông Hải nhấn mạnh.

Chỉ thị 18 yêu cầu người dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác vì TP.HCM đang ở môi trường có dịch. Số ca nhiễm của TP vẫn đang ở mức cao, tỉ lệ tiêm chủng chưa bao phủ hết. Nhiều địa bàn của TP chưa phải là vùng xanh.

"Do đó người dân phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động linh hoạt. Địa điểm nào chưa an toàn, đông người, tụ tập thì không nên đến để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cộng đồng", ông Hải nói.

Theo ông Hải, TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5K như khẩu trang, giữ khoảng cách, khai báo y tế, khử khuẩn, không tụ tập đông người. 

Người dân được quyền đi lại nhưng phải đảm bảo quy định của chỉ thị 18. Cụ thể phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử đến khi ứng dụng PC-COVID đưa vào hoạt động chính thức.

Trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình giấy tờ sau: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày.

Về phản ánh hết vắc xin Vero Cell, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết đến 30-9, kho của HCDC vẫn còn trên 600.000 liều Vero Cell, chưa kể số lượng đã phân bổ về 22 địa phương.

"Không có chuyện hết vắc xin Vero Cell", ông Tâm nói. Tuy nhiên ông Tâm cho biết sẽ rà soát các địa phương gặp khó khăn để hỗ trợ.

Về tỉ lệ tiêm chủng vắc xin cho người trên 50 tuổi, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết tỉ lệ tiêm mũi 1 cho nhóm hiện đạt 95% và 60% mũi 2. Như vậy, tỉ lệ tiêm 2 mũi cho nhóm này đã tăng 15% so với 2 ngày trước.

Về việc người lao động chống chỉ định tiêm vắc xin muốn làm việc, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết việc tiêm vắc xin cũng nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động trong môi trường làm việc trước tác động của dịch.

Theo bà Mai, người bị chống chỉ định tiêm hiện nay không nhiều. Việc người lao động được đi làm hay không còn phụ thuộc vào cá nhân người lao động và doanh nghiệp. Người lao động có thể được bố trí làm việc tại nhà.

TP.HCM chính thức thực hiện chỉ thị 18 về TP.HCM chính thức thực hiện chỉ thị 18 về 'từng bước phục hồi kinh tế' từ 1-10

TTO - Theo chỉ thị của UBND TP.HCM ban hành chiều 1-10, TP tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận