24/07/2021 16:09 GMT+7

Bức xúc vì chở hàng vào hỗ trợ TPHCM, khi về trạm thu phí buộc phải mua vé

TRẦN MAI - DUY THANH
TRẦN MAI - DUY THANH

TTO - Chở hàng từ tỉnh Quảng Ngãi vào TP.HCM hỗ trợ người dân vùng dịch COVID-19, khi trở về đến Trạm thu phí BOT Cam Thịnh (trên quốc lộ 1 qua TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) thì bị buộc phải mua vé mới được qua.

Nhân viên Trạm thu phí BOT Cam Thịnh không đồng ý miễn phí đường bộ cho xe chở hàng cứu trợ trên đường về - Video: LÊ NINH

Sáng nay 24-7, ông Nguyễn Văn Trực (ở xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh xe ông chở hàng hóa thiết yếu hỗ trợ bà con khó khăn ở TP.HCM trở về đến Trạm BOT Cam Thịnh (xã Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa) thì bị nhân viên ở trạm này buộc mua vé 120.000 đồng, trong khi 5 trạm thu phí khác từ TP.HCM trở ra trước đó đều miễn phí cho xe chở hàng cứu trợ trên đường quay về.

Theo ông Trực, nhân viên của Trạm thu phí BOT Cam Thịnh dẫn văn bản 5093 ngày 21-7-2021 của Tổng cục Đường bộ nói rằng chỉ có xe đủ giấy tờ của cơ quan chức năng chứng nhận là chở hàng liên quan đến cứu trợ, nhân đạo và trên xe có hàng hóa thiết yếu ủng hộ nhân dân vùng dịch mới được miễn phí.

"Tôi trình các loại giấy tờ theo quy định, giải thích rằng chúng tôi vận động dân đóng góp hàng hóa thiết yếu, tình nguyện bỏ công sức, tiền bạc để chở vô TP.HCM hỗ trợ đồng bào. Chúng tôi quay về để chở tiếp hàng cứu trợ vô nữa, chứ không làm dịch vụ vận chuyển kinh doanh. Vậy mà nhân viên của Trạm BOT Cam Thịnh vẫn khăng khăng không đồng ý. 120.000 đồng không bao nhiêu, nhưng tôi thấy cách tận thu của trạm thu phí này là không ổn, lập lờ, thiếu tình cảm chia sẻ với nhân dân giữa lúc dịch giã như vầy" - ông Trực bức xúc.

Bức xúc vì chở hàng vào hỗ trợ TPHCM, khi về trạm thu phí buộc phải mua vé - Ảnh 2.

Xe chở hàng cứu trợ của ông Trực trên đường trở về bị buộc phải mua vé đường bộ tại Trạm thu phí BOT Cam Thịnh - Ảnh: LÊ NINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về chuyện này, ông Hoàng Xuân Học - điều hành Trạm thu phí BOT Cam Thịnh - cho biết có nhiều trường hợp tài xế lợi dụng các công văn cho phép chở hàng cứu trợ để vận chuyển hàng hóa kinh doanh, trong khi văn bản của Tổng cục Đường bộ cũng không rõ ràng miễn giảm chiều đi hay chiều về, nên trạm phải kiểm tra kỹ xe có chở hàng hóa thiết yếu, hàng cứu trợ hay không, còn phải quay phim chụp hình lại để làm cơ sở được miễn phí qua trạm…

Khi chúng tôi nêu cụ thể xe của ông Trực sáng 24-7 không chở hàng hóa gì từ phía Nam ra, nhân viên của Trạm thu phí BOT Cam Thịnh cũng không kiểm tra xe, mà chỉ khăng khăng khi không chở hàng cứu trợ thì phải đóng phí, dù xe này trên đường quay ra để tiếp tục chở hàng cứu trợ vào thì ông Học nói sẽ chỉ đạo, quán triệt cho nhân viên của trạm từ nay không thu phí đối với xe chở hàng cứu trợ cả chiều đi lẫn chiều về nếu có đủ giấy tờ cần thiết về chở hàng hóa cứu trợ, nhân đạo.

Sau khi được phóng viên phản ánh câu chuyện nêu trên, ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa - cho biết: "Tôi mới liên lạc làm việc với người có trách nhiệm của Trạm thu phí BOT Cam Thịnh và họ trả lời là đã xin ý kiến của Tổng cục Đường bộ sẽ không thu phí cả chiều đi, chiều về của xe chở hàng hóa thiết yếu vì mục đích cứu trợ, nhân đạo".

Tạm dừng toàn bộ trạm thu phí ở các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 Tạm dừng toàn bộ trạm thu phí ở các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16

TTO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị thu phí đường bộ tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng ngừng thu phí từ 0h ngày 20-7 đến khi gỡ bỏ giãn cách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên