11/11/2023 10:39 GMT+7

Cứ 10 phút lại có 1 trẻ em thiệt mạng tại Gaza

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cứ mỗi 10 phút có 1 trẻ em bị giết chết ở Gaza, trong khi hệ thống y tế khu vực đã "gục ngã".

Một em bé theo gia đình chạy khỏi thành phố Gaza ngày 10-11 - Ảnh: AFP

Một em bé theo gia đình chạy khỏi thành phố Gaza ngày 10-11 - Ảnh: AFP

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 10-11, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói hệ thống y tế tại Dải Gaza "đang suy sụp".

Hơn một nửa trong số 36 bệnh viện và phần lớn trung tâm y tế ở Gaza không hoạt động, trong khi những nơi còn nhận bệnh nhân thì lại đang quá tải.

"Các hành lang bệnh viện chật cứng người bị thương, người bệnh, người sắp chết. Nhà xác tràn ngập các thi thể. Các cuộc phẫu thuật không có thuốc gây mê. Hàng chục nghìn người sơ tán đang trú ẩn tại bệnh viện", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tedros nói.

Trong khi đó, tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Gaza tiếp tục trầm trọng với hơn 11.000 người chết trong 5 tuần Israel tấn công vào khu vực này để tiêu diệt phong trào Hồi giáo Hamas. Trong đó có hơn 4.500 trẻ em.

"Trung bình mỗi 10 phút có 1 đứa trẻ thiệt mạng ở Gaza", nhà lãnh đạo WHO ước tính. "Không nơi nào và không ai được an toàn", ông nói thêm.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc Gilad Erdan khẳng định nước này tổ chức lực lượng đặc nhiệm để lập các bệnh viện mới ở phía nam Gaza, đồng thời yêu cầu hơn 1,1 triệu người ở miền bắc Gaza di tản.

"Đáng buồn là Israel đang làm nhiều việc vì người dân Gaza hơn WHO hay bất kỳ cơ quan nào khác của Liên Hiệp Quốc", ông Erdan nói.

Hiện nay, Israel đang đứng trước sức ép ngừng bắn ở Gaza khi nhiều nước kêu gọi ngừng bạo lực và các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn.

Ngày 10-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thế giới tham gia cùng Paris tìm cách dừng chiến sự ở Gaza. "Dù thừa nhận quyền tự vệ của Israel, chúng tôi vẫn hối thúc họ hãy ngừng đánh bom", ông Macron nói.

Dù vậy, trong phần trả lời Đài BBC cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đổ lỗi việc dân thường thiệt mạng là do Hamas, trong khi Tel Aviv hạn chế làm hại người dân Palestine.

Hamas đang "bắt giữ các con tin của chúng tôi, phụ nữ, trẻ em và người già, một tội ác chống lại loài người một cách tàn nhẫn" và "sử dụng trường học, nhà thờ Hồi giáo và bệnh viện làm trung tâm chỉ huy khủng bố", ông Netanyahu nói.

Liên Hiệp Quốc đề nghị điều tra việc Israel dùng vũ khí công phá lớnLiên Hiệp Quốc đề nghị điều tra việc Israel dùng vũ khí công phá lớn

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người Volker Turk khẳng định việc Israel sử dụng vũ khí có sức công phá lớn để tấn công Dải Gaza phải được điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên