Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 17-2: Mỹ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch, châu Âu nới lỏng

17/02/2022 06:02 GMT+7

TTO - Các quan chức y tế Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch COVID-19 khi các ca bệnh liên quan đến Omicron giảm, bao gồm cập nhật hướng dẫn đeo khẩu trang và nâng cao năng lực xét nghiệm.

COVID-19 thế giới ngày 17-2: Mỹ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch, châu Âu nới lỏng - Ảnh 1.

Du khách Mỹ tham quan Walt Disney World ở Florida - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày càng nhiều bang ở Mỹ nới lỏng các hạn chế phòng dịch khi ca bệnh giảm.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), số ca mắc mới trung bình hằng ngày trong 7 ngày qua giảm gần 40% so với 1 tuần trước đó. Tỉ lệ nhập viện hằng ngày giảm 28% và số ca tử vong trung bình hằng ngày giảm 9%.

"Chúng ta đang tiến tới thời điểm COVID-19 không còn là một cuộc khủng hoảng, mà là thứ chúng ta có thể phòng chống và điều trị. Tổng thống và nhóm ứng phó COVID-19 của chúng ta đang tích cực lập kế hoạch cho tương lai", điều phối viên ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient nói vào ngày 16-2.

"Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là chiến đấu với Omicron" - ông Zient nói thêm.

CDC Mỹ đang cân nhắc ban hành hướng dẫn phòng chống COVID-19 mới, bao gồm thời điểm đeo khẩu trang. Hướng dẫn mới dự kiến ban hành vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, cùng thời điểm các bang bỏ quy định đeo khẩu trang.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cảnh báo mọi người vẫn sẽ phải đeo khẩu trang trong một số tình huống như có triệu chứng COVID-19 hay sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh, còn lại có thể thoải mái hơn.

Châu Âu tiếp tục nới lỏng

COVID-19 thế giới ngày 17-2: Mỹ chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch, châu Âu nới lỏng - Ảnh 2.

Tiêm phòng cho trẻ 11 tuổi ở Frankfurt, Đức - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch khi tỉ lệ lây nhiễm đã giảm.

Viện Robert Koch cho biết Đức đã ghi nhận gần 220.000 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua và 247 ca tử vong.

Ca nhiễm hằng ngày vẫn còn cao nhưng tỉ lệ lây nhiễm hằng tuần đã giảm. Chuyên gia nhận định làn sóng Omicron ở Đức đã lên tới đỉnh điểm.

Các bệnh viện cũng ứng phó tốt, cho đến nay không để xảy ra quá tải số người nhập viện vì Omicron. Tỉ lệ tiêm chủng của Đức cũng cao, khoảng 75% dân số đã tiêm 2 liều.

Đức ban hành kế hoạch 3 bước, bao gồm việc cho phép người chưa tiêm ngừa COVID-19 có thể ăn tại nhà hàng vào ngày 20-3. Truyền thông Đức gọi ngày này là "ngày tự do".

Bước đầu tiên, Đức sẽ bỏ quy định tụ tập tối đa 10 người đối với những người đã tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh. Người chưa tiêm chỉ được gặp tối đa 2 người bên ngoài trong vòng 1 tháng nữa.

Người dân có thể tới các cửa hàng không thiết yếu, bất kể tình trạng tiêm chủng, nhưng phải mang khẩu trang. Chính phủ Đức khuyến nghị mang khẩu trang FFP2, có khả năng bảo vệ cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng Olaf Scholz cũng kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng và đeo khẩu trang. "Đại dịch vẫn chưa kết thúc", ông Olaf nói.

Từ ngày 4-3, các nhà hàng và khách sạn sẽ được phép đón khách chưa tiêm chủng, miễn là có xét nghiệm âm tính. Các hạn chế còn lại sẽ được bỏ hoàn toàn sau ngày 20-3.

Cũng trong ngày 16-2, Thủ tướng Karl Nehammer thông báo Áo sẽ bỏ hầu hết các hạn chế phòng dịch còn lại vào ngày 5-3, bao gồm cho hộp đêm mở cửa trở lại.

Trước đó, Anh, Ireland, Đan Mạch và Na Uy đã bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19.

Hà Lan, nước có các biện pháp phòng dịch cứng rắn nhất ở châu Âu, cũng có kế hoạch nới lỏng. Các quán bar, nhà hàng và hộp đêm của Hà Lan sẽ hoạt động trở lại như trước đại dịch và thẻ thông hành tiêm chủng sẽ bị loại bỏ trước ngày 25-2.

Pháp cũng đặt mục tiêu bỏ các hạn chế còn lại trong vài tuần tới, bao gồm không yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà vào giữa tháng 3 nếu tình hình dịch cho phép.

COVID-19 thế giới ngày 16-2: Tiêm đủ vắc xin, giảm nguy cơ bị COVID-19 thế giới ngày 16-2: Tiêm đủ vắc xin, giảm nguy cơ bị 'hậu COVID'

TTO - Nghiên cứu mới của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) và CDC Mỹ cho thấy những lợi ích của việc tiêm vắc xin đủ liều cơ bản với cả người trưởng thành và trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận