Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Công nhận tổng thống lâm thời Bolivia, Mỹ bị tố đứng sau 'âm mưu đảo chính'

14/11/2019 11:26 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 14-11 tuyên bố cuộc đảo chính tại quốc gia này là "âm mưu kinh tế và chính trị" của Mỹ.

Công nhận tổng thống lâm thời Bolivia, Mỹ bị tố đứng sau âm mưu đảo chính - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên Twitter cá nhân hôm 14-11, ông Morales viết: "Chúng tôi lên án quyết định công nhận chính phủ đảo chính của ông Trump. Sau khi đưa Guaido lên, nay ông ta lại ủng hộ Anez. Vụ đảo chính gây ra cái chết của những người anh em Bolivia của tôi là một âm mưu kinh tế và chính trị của Mỹ".

Theo Reuters, phản ứng của ông Morales là nhằm đáp lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền lâm thời tại Bolivia. Nhân vật Guaido mà ông Morales đề cập là nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido tại Venezuela, người chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ủng hộ ông Guaido trong vụ khủng hoảng chính trị nghiêm trọng tại Venezuela.

Ngay sau tuyên bố từ phía ông Morales, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14-11 cũng lên tiếng chúc mừng bà Jeanine Anez, nữ phó chủ tịch Thượng viện Bolivia, được tòa hiến pháp nước này bầu làm tổng thống lâm thời.

"Mỹ hoan nghênh việc thượng nghị sĩ Bolivia Jeanine Anez trở thành tổng thống nhằm lãnh đạo quốc gia vượt qua quá trình chuyển đổi dân chủ này, đúng theo hiến pháp của Bolivia và các nguyên tắc của Hiến chương dân chủ liên Mỹ (Inter-American Democratic Charter)", theo tuyên bố của ông Pompeo được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 14-11.

Được bầu lên năm 2006, ông Morales (hiện 60 tuổi) đã phá vỡ hạn chế hiến pháp khi quyết định ra tranh cử tổng thống lần 4 hồi tháng 10. Việc Morales tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ tư hồi tháng 10 châm ngòi cho các vụ bạo lực trên đường phố do các cáo buộc gian lận bầu cử. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-11 tuyên bố việc ông Morales từ chức đã giúp "bảo vệ nền dân chủ" tại Bolivia. Ông Trump cũng không quên đề cập tới Venezuela và Nicaragua, những nơi có chính phủ mà ông cho là "bất hợp pháp".

"Việc Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức hôm qua (10-11) là một khoảnh khắc trọng đại đối với nền dân chủ phương Tây. Những sự kiện này đang gửi tín hiệu mạnh mẽ tới những chính quyền bất hợp pháp tại Venezuela và Nicaragua rằng nền dân chủ và ý chí của nhân dân sẽ luôn chiến thắng", ông Trump nói trong bài tuyên bố hôm 11-11.

Sau khi ông Morales tới Mexico để tị nạn, trong một cuộc họp khẩn tại thượng viện ngày 13-11, bà Anez tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, phụ trách chính phủ nhằm tổ chức bầu cử mới càng sớm càng tốt. 

Cựu Tổng thống Bolivia nói sẵn sàng quay về nếu được dân yêu cầu Cựu Tổng thống Bolivia nói sẵn sàng quay về nếu được dân yêu cầu

TTO - "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình" - cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận