Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Bolivia có nữ tổng thống lâm thời

13/11/2019 13:17 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch thứ hai Thượng viện Bolivia, bà Jeanine Anez đã được tòa hiến pháp nước này phê chuẩn trở thành tổng thống lâm thời sau khi tổng thống Evo Morales từ chức và bỏ chạy ra nước ngoài cùng bộ sậu.

Bolivia có nữ tổng thống lâm thời - Ảnh 1.

Nữ tổng thống lâm thời Jeanine Anez sau khi được tòa hiến pháp phê chuẩn - Ảnh: REUTERS

Viện dẫn hiến pháp năm 2001, trong đó quy định vị trí nguyên thủ quốc gia không thể bị bỏ trống, tòa hiến pháp Bolivia ngày 12-11 tuyên bố bà Jeanine Anez đủ điều kiện trở thành tổng thống lâm thời.

Trước đó, ngay sau khi ông Morales và cánh tay phải của ông này - phó tổng thống Alvaro Garcia cùng từ chức, bà Anez đã đứng lên tuyên bố là tổng thống lâm thời của Bolivia. Một cuộc họp tại quốc hội được triệu tập để bỏ phiếu thông qua việc này, song đã bị hủy trong ngày 12-11 do không đủ số đại biểu tối thiểu cần thiết.

Xét theo trình tự, phó chủ tịch thứ hai thượng viện đứng thứ 5 trong danh sách những người có thể trở thành tổng thống tạm quyền trong trường hợp không có tổng thống dân cử.

Không rõ liệu động thái này có thể dập tắt tình trạng bất ổn ở thủ đô La Paz và các thành phố khác hay không. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nhận định sự ra đi của ông Morales mới là động thái tích cực nhất có thể làm dịu tình hình.

Vị này cũng cho biết Mexico đã thăm dò ý kiến của Mỹ trước khi cấp quy chế tị nạn chính trị cho cựu tổng thống Bolivia. Phía Mỹ sau đó phản hồi rằng sẵn sàng hỗ trợ hậu cần khi cần thiết, theo Hãng tin Reuters.

Bolivia có nữ tổng thống lâm thời - Ảnh 2.

Ông Morales được ngoại trưởng Mexico tiếp đón khi đến Mexico City ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Được biết cựu tổng thống Morales đã đến Mexico cũng trong ngày 12-11 (giờ địa phương) trên chuyên cơ của không quân Mexico. Nhận được tin bà Anez trở thành tổng thống lâm thời, ông Morales đã lập tức nói thẳng "đó chẳng khác nào một cuộc đảo chính xảo quyệt nhất lịch sử".

"Chừng nào tôi còn sống, tôi vẫn sẽ tham gia chính trường. Và cho tới khi nào tôi vẫn còn trên mặt đất này, cuộc chiến vẫn sẽ tiếp diễn", ông Morales gởi lời nhắn đến đối thủ ngay sau khi rời khỏi máy bay tị nạn ở Mexico City.

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi cảnh báo tới các công dân nước này, yêu cầu hạn chế đến Bolivia. Gia đình của các nhà ngoại giao và những nhân viên Mỹ không thực sự cần thiết trong tình hình hiện tại cũng được rút về nước, theo Hãng thông tấn AFP.

Cựu tổng thống Bolivia tị nạn ở Mexico, ngủ trong căn nhà tồi tàn đầy bụi bặm Cựu tổng thống Bolivia tị nạn ở Mexico, ngủ trong căn nhà tồi tàn đầy bụi bặm

TTO - Evo Morales, cựu lãnh đạo 60 tuổi của Bolivia, đã chính thức bắt đầu cuộc sống lưu vong tại Mexico ngày 11-11 (giờ địa phương), chưa đầy 24 tiếng sau khi từ chức. Ông cáo buộc phe đối lập đã tiến hành một cuộc đảo chính và ép ông từ chức.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận