Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Biểu tình rầm rộ ở Bolivia, quân đội đứng về phía người dân

10/11/2019 17:43 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh các cuộc biểu tình gây sức ép ngày càng lớn lên tổng thống Evo Morales liên quan đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước, quân đội Bolivia tuyên bố sẽ không chống lại người dân.

Biểu tình rầm rộ ở Bolivia, quân đội đứng về phía người dân - Ảnh 1.

Người dân Bolivia biểu tình ở La Paz ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ không bao giờ chống lại người dân, chúng tôi sẽ luôn đảm bảo hòa bình, cùng tồn tại vì sự phát triển của quê hương" - Hãng tin Reuters ngày 9-11 dẫn tuyên bố của Các lực lượng vũ trang Bolivia nhấn mạnh.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh phong trào biểu tình do phe đối lập phát động nhằm yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 vừa qua, trong đó Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. 

Việc kiểm phiếu bầu bị trễ hơn một ngày, làm dấy lên các cáo buộc gian lận dẫn đến biểu tình, đình công.

Hôm qua, nhóm biểu tình đã chiếm các đài truyền hình và phát thanh của nhà nước, cáo buộc họ phục vụ lợi ích của ông Morales. 

Ông Ivan Maldonado, giám đốc Đài phát thanh Patria Nueva, cho biết người biểu tình đã tràn vào văn phòng của đài này cũng như Đài truyền hình Bolivia TV,  buộc các nhân viên rời khỏi trụ sở.

"Chúng tôi đã bị đuổi ra ngoài bằng vũ lực sau khi liên tục bị những người tụ tập bên ngoài đe dọa" - ông Maldonado nói.

Một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi phủ tổng thống tọa lạc, trong bối cảnh căng thẳng ở mức báo động sau cuộc bầu cử ở nước này. Truyền thông địa phương cũng cho biết cảnh sát tại nhiều thành phố thậm chí còn tham gia tuần hành cùng người biểu tình.

Biểu tình rầm rộ ở Bolivia, quân đội đứng về phía người dân - Ảnh 2.

Ông Evo Morales khẳng định mình chiến thắng một cách công bằng và hợp pháp - Ảnh: REUTERS

Chính quyền ông Morales tiếp tục cáo buộc "các nhóm bạo lực" tìm cách "đảo chính". "Họ nói là bảo vệ nền dân chủ, nhưng họ hành xử như thể họ đang trong chế độ độc tài" - ông Morales viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông cho biết thêm rằng một trạm phát thanh của Liên đoàn nông dân cũng đã bị những người biểu tình chiếm giữ, và những phần tử đối lập cũng vừa phóng hỏa nhà của chị gái ông ở thành phố Oruro, miền nam Bolivia.

Theo kết quả chính thức do Tòa án Bầu cử tối cao (TSE) mới công bố, Tổng thống Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 20-10 với 47,08% số phiếu ủng hộ, so với 36,51% của ứng cử viên đối lập Carlos Mesa. 

Với kết quả này, Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Ông Morales khẳng định mình đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng và dân chủ, tuân thủ nghiêm Hiến pháp, đồng thời cho biết nhân dân Bolivia sẽ bảo vệ bằng mọi giá tiến trình dân chủ hiện nay.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận