Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Cựu tổng thống Bolivia xin tị nạn chính trị ở Mexico

12/11/2019 09:03 GMT+7

TTO - Mexico cho biết đã cấp quy chế tị nạn cho cựu tổng thống Evo Morales của Bolivia sau khi ông gọi điện cho ngoại trưởng Mexico để xin tị nạn.

Cựu tổng thống Bolivia xin tị nạn chính trị ở Mexico - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales - Ảnh chụp màn hình Foreign Policy

"Cách đây vài phút, tôi nhận được một cuộc gọi từ cựu tổng thống Bolivia Evo Morales. Trong cuộc gọi, ông ấy đã phản hồi lời đề nghị của chúng tôi và chính thức yêu cầu được tị nạn chính trị tại quốc gia của chúng tôi" - Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11-11.

Ngoại trưởng Ebrard cho biết sau khi tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sanchez Cordero, Bộ Ngoại giao Mexico quyết định cấp quy chế tị nạn cho ông Morales vì lý do nhân đạo. "Tính mạng và tình trạng nguyên vẹn thân thể của ông Morales đang bị đe dọa tại Bolivia" - ông Ebrard giải thích thêm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ebrard đã không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi nào ông Morales sẽ đến Mexico. Một nguồn tin quân sự của Peru sau đó cho biết một máy bay của không quân Mexico đã bay tới thủ đô Lima của Peru trên đường đến đón ông Morales ở Bolivia.

Mexico đã tuyên bố sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho ông Morales hôm 10-11, sau khi ông Morales - người làm tổng thống Bolivia gần 14 năm - tuyên bố từ chức trước áp lực của người biểu tình. Phía cảnh sát và quân đội cũng tuyên bố không còn ủng hộ ông.

Được bầu lên năm 2006, ông Morales (hiện 60 tuổi) đã phá vỡ hạn chế hiến pháp khi quyết định ra tranh cử tổng thống lần 4 hồi tháng 10. Tuy nhiên, các cáo buộc về gian lận bầu cử đã được đưa ra và tình hình Bolivia diễn biến hết sức căng thẳng trong suốt những tuần qua.

Trong khi đó, Mexico - hiện được lãnh đạo bởi tổng thống phe cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador - liên tục nói rằng ông Morales là nạn nhân của một "cuộc đảo chính". 

Mexico hiện đang cho phép một nhóm lớn gồm các quan chức trong chính quyền ông Morales và các nghị sĩ đồng minh trốn tại đại sứ quán Mexico ở Bolivia. Ban đầu có khoảng 20 người, nhưng Ngoại trưởng Ebrard đầu tuần này cho biết có "thêm nhiều người".

Evo Morales, tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia, là thành viên của phong trào "thủy triều hồng" bao gồm các nhà lãnh đạo cánh tả trên khắp Mỹ Latin trong thập niên 2000. Tuy nhiên, cuối cùng ông buộc phải từ bỏ chiếc ghế quyền lực vì mất đi sự ủng hộ của quân đội giữa nhiều tuần biểu tình bạo lực.

Tổng thống Bolivia từ chức sau 3 tuần tuyên bố đắc cử Tổng thống Bolivia từ chức sau 3 tuần tuyên bố đắc cử

TTO - Chỉ sau 3 tuần tuyên bố đắc cử, ông Evo Morales, tổng thống Bolivia, vừa từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng, cáo buộc đã có sự gian lận trong kết quả kiểm phiếu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận