Thứ 6, ngày 26 tháng 11 năm 2021

Công nhân Đà Nẵng tranh thủ giờ đổi ca, tiếp tục sản xuất '3 tại chỗ'

26/08/2021 10:22 GMT+7

TTO - Sáng 26-8, các công nhân tại Đà Nẵng tranh thủ đổi ca trong khoảng thời gian 4 giờ thành phố cho phép trước khi tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, ai ở đâu ở đấy, phòng chống dịch COVID-19.

Công nhân Đà Nẵng tranh thủ giờ đổi ca, tiếp tục sản xuất 3 tại chỗ - Ảnh 1.

Công nhân một nhà máy sản xuất đồ điện tử tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng, tranh thủ đổi ca sáng 26-8 - Ảnh: H.G.

Sau 10 ngày giãn cách xã hội ở mức cao nhất, nhà cách ly với nhà, người dân không ra đường, tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng vẫn đang ở mức nguy cơ cao. 

Do đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định tiếp tục gia hạn thêm biện pháp giãn cách tới ngày 5-9. Để thực hiện biện pháp này, TP cho phép công nhân, người lao động được đổi ca trong khung giờ từ 5h đến 9h ngày 26-8.

Ghi nhận tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, số lượng công nhân đổi ca không nhiều. Đa số lao động chọn tiếp tục ở lại làm việc để duy trì thu nhập, các doanh nghiệp tranh thủ bổ sung thêm nhân lực phục vụ làm việc "3 tại chỗ". Các doanh nghiệp có người lao động làm việc nhiều dịp này là doanh nghiệp dệt may, điện tử.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà H. - giám đốc một doanh nghiệp dệt may tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, TP Đà Nẵng - cho hay hầu hết công nhân tại đây chọn không đổi ca. 

Doanh nghiệp chỉ tranh thủ thời gian TP cho phép đổi ca để gọi thêm một số lao động kỹ thuật đến hỗ trợ việc vận hành, bảo trì thiết bị. 

Theo bà H., hiện tại đơn hàng của đối tác đến cuối năm còn tồn đọng nhiều, khả năng cao không giải quyết hết được. 

Việc thực hiện "3 tại chỗ", giảm số lượng lao động còn vài trăm người làm giảm đáng kể năng suất và có nhiều khó khăn trong hoạt động. Tuy nhiên, để đáp ứng đơn hàng và giữ chân khách hàng, doanh nghiệp phải cố gắng vượt khó lúc này.

Ông Phạm Trường Sơn, trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, xác nhận có rất ít công nhân đổi ca dịp này. Mỗi doanh nghiệp chỉ có 20-30 công nhân tranh thủ đổi ca. 

Hiện tại đa số các doanh nghiệp, nhà máy đã tạm dừng hoạt động do đã hoàn thành đơn hàng hoặc không đáp ứng điều kiện sản xuất "3 tại chỗ". 

Toàn bộ các khu công nghiệp hiện còn khoảng 100 nhà máy đang hoạt động với lượng nhân lực trung bình 15%, tập trung ở nhóm ngành dệt may và điện tử.

'Vùng vàng' ở Đà Nẵng tiếp tục ở tại chỗ tới ngày 5-9

TTO - Trưa 25-8, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký quyết định về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 áp dụng cho thời điểm sau ngày 26-8.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận